Solana Mất mạng 20 tiếng, chưa rõ nguyên nhân

21

Solana Sự gián đoạn làm mới nghi ngờ về thiết kế cấp 1 chính blockchain.

Trình xác thực đã cố gắng khởi động lại mạng hai lần vào cuối tuần sau khi hoạt động trên chuỗi bị đóng băng. trong một thời gian, Solana Chỉ xử lý 93 TPS. Sau khi hiệu suất xuống cấp, cộng đồng trình xác thực cuối cùng đã phải chọn khởi động lại chuỗi đồng bộ hóa của mạng.

Solana lại mất điện

Theo một bài đăng trên blog chính thức, nguyên nhân của sự cố ngừng hoạt động vẫn chưa được xác định, nhưng Solana Vẫn đang được điều tra tích cực. Nhóm tuyên bố rằng nếu không có sự can thiệp của cộng đồng trình xác thực, mạng sẽ không thể phục hồi.

Các kỹ sư gỡ lỗi đã đề xuất khởi động lại mạng. Sau đó, cộng đồng trình xác nhận đã quyết định hạ cấp xuống phiên bản ổn định trước đó, v1.13.6. Đồng thời, 1.14 đã được triển khai để giảm rủi ro khởi động lại.

“Nỗ lực khởi động lại ban đầu đã bị hủy để có thời gian phân tích dữ liệu kỹ lưỡng hơn và để đảm bảo các giao dịch của người dùng không bị ảnh hưởng. Sau khi phân tích sâu hơn, cộng đồng đã cùng nhau khởi động lại mạng bằng cách sử dụng một vị trí cũ hơn đã chọn trước đó. Không có giao dịch người dùng nào được xác nhận đã được khôi phục hoặc bị ảnh hưởng.”

phản ứng của cộng đồng

năm ngoái, Solana Có 14 lần mất điện, với độ dài khác nhau. Các thành viên cộng đồng tức giận đã chỉ ra rằng sự cố ngừng hoạt động đang diễn ra có thể là do một lỗi thiết kế lớn trong mạng.Người dùng có tên “DBCrypt0” giải thích Mô hình đồng thuận trên chuỗi của Solana liên quan đến các giao dịch mạng bao gồm giao tiếp đồng thuận giữa những người xác thực và chính các giao dịch, giúp “tăng khối lượng giao dịch và TPS”.

Họ tiếp tục chỉ trích mạng, nói rằng ngoài 4k TPS Solana Tự hào rằng chỉ có 10% là giao dịch “thực”, đồng thời nói thêm rằng phần lớn khối lượng giao dịch được tạo thành từ các thông báo từ người xác thực, điều này cuối cùng làm hệ thống bị sa lầy.

Trong trường hợp ngừng hoạt động, giao tiếp giữa các trình xác thực sẽ dừng lại, trong thời gian đó họ chuyển sang Discord lên kế hoạch. Tuy nhiên, hai phần ba số người xác thực phải đồng ý về giải pháp khôi phục, một số người trong số họ có thể ngoại tuyến hoặc không biết về sự cố ngừng hoạt động.

Sự chậm lại của công nghệ Solana không có gì mới. Năm ngoái, nhóm phát triển của nó thậm chí đã tìm ra cách để giảm thiểu những sự cố như vậy. Gần đây, các nhà phát triển đã triển khai một tính năng mới gọi là “Thu phí ưu tiên”, cho phép người dùng trả thêm tiền để tránh tắc nghẽn.

(tagToTranslate)Solana