Sự không chắc chắn về quy định, khủng hoảng ngân hàng có thể khiến các nhà đầu tư rời khỏi Hoa Kỳ: Giám đốc điều hành Circle

33

Giám đốc điều hành của Circle Internet Financial Ltd., Jeremy Allaire, tin rằng các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thể sớm chuyển địa điểm vì thiếu quy định phù hợp và khủng hoảng ngân hàng đang gia tăng.

Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) vào tháng 3 đã tạo ra những vấn đề nghiêm trọng cho các nhà phát hành stablecoin. USDC đã giảm từ mức định giá cố định là 1 đô la xuống mức thấp nhất là 0,87 đô la sau khi Circle tiết lộ khoản đầu tư khổng lồ 3,3 tỷ đô la của mình vào các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, nó giải quyết vấn đề này, đảm bảo các nhà đầu tư không bị ảnh hưởng.

“Khoảnh khắc của sự thật” của Mỹ

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg, Allaire gợi ý Những thách thức về quy định và hệ thống ngân hàng đang sụp đổ ở Hoa Kỳ có thể khiến các nhà đầu tư “chuyển rủi ro ra khỏi Hoa Kỳ”:

“Chúng tôi đang nhận thấy những lo ngại lớn trên toàn cầu về hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ. Chúng tôi đang nhận thấy những lo ngại về môi trường pháp lý của Hoa Kỳ.”

Jeremy Allaire
Jeremy Allaire, qua CNBC

Nhiều thảm họa trong năm ngoái, bao gồm cả sự thất bại của Terra và sự thất bại của FTX, đã tạo ra một màn che phủ toàn bộ không gian tiền điện tử và nhiều người tin rằng những sự kiện này xảy ra do thiếu quy định phù hợp.

Allaire tin rằng chính phủ Hoa Kỳ nên hành động nhanh chóng, nêu bật những tiến bộ gần đây ở EU, Singapore và Hồng Kông:

“Đây là một thời điểm quan trọng đối với nước Mỹ, và như tôi muốn nói, đây thực sự là một thời điểm để Quốc hội đẩy mạnh.”

Một nhân vật nổi bật khác trong ngành công nghiệp tiền điện tử ủng hộ lập luận này là Giám đốc điều hành của Coinbase – Brian Armstrong.anh ấy gần đây gợi ý Sàn giao dịch của anh ấy có thể ra nước ngoài trừ khi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ áp đặt các quy tắc đối với không gian tài sản kỹ thuật số.

USDC và SVB

Ngoài những rào cản pháp lý, Giám đốc điều hành của Circle đã trích dẫn các vấn đề ngân hàng trong nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới và những tác động đối với các nhà đầu tư và các tổ chức khác.

Các nhà chức trách trong nước đã đóng cửa ba ngân hàng lớn vào tháng trước: Silvergate Capital, Signature Bank và Silicon Valley Bank. Tất cả chúng đều phục vụ nhiều khách hàng tiền điện tử và gây ra những tổn thất đáng kể cho họ.

First Republic cũng đang gặp khó khăn, với báo cáo thu nhập quý đầu tiên yếu kém đã đẩy cổ phiếu của họ giảm hơn 50% vào ngày hôm qua bất chấp sự can thiệp của chính phủ.

Tuy nhiên, hình tròn có Khoản nợ lên tới 3,3 tỷ đô la của SVB đã khiến các nhà đầu tư hoảng sợ, khiến USDC giảm xuống dưới mức giá mục tiêu 1 đô la.

Bất chấp các vấn đề, tổ chức có trụ sở tại Boston đảm bảo rằng các hoạt động bình thường sẽ tiếp tục, nêu rõ rằng khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng:

“Tuân thủ các yêu cầu pháp lý và quy định chuyển tiền có giá trị được lưu trữ, Circle sẽ hỗ trợ USDC và bù đắp mọi thiếu hụt bằng cách sử dụng các nguồn lực của công ty, liên quan đến vốn bên ngoài khi cần thiết.”

Stablecoin đã phục hồi mức định giá 1 đô la trong vài ngày tới và không có bất kỳ biến động nào kể từ đó. Tuy nhiên, giá trị thị trường của nó đã bị ảnh hưởng, giảm mạnh từ hơn 43 tỷ đô la vào tháng 3 xuống còn khoảng 30 tỷ đô la hiện nay.

Hình ảnh nổi bật lịch sự của AIR