Tác động của vụ hack trị giá 8 triệu đô la của HTX đối với các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung: Các chuyên gia lên tiếng

36

Đầu tuần này, sàn giao dịch tiền điện tử HTX (trước đây là Huobi.com) đã mất khoảng 5.000 ether (ETH) trị giá 7,9 triệu USD vào tay tin tặc. Kẻ tấn công đã xâm phạm ví nóng của sàn giao dịch và đánh cắp tài sản chỉ trong một lần.

Trong khi người sáng lập Tron và cố vấn Hợp tác xã Justin Sun đảm bảo với người dùng rằng tài sản của họ được an toàn và sàn giao dịch sẽ bù lỗ, thì nền tảng giao dịch tiền điện tử này đã để lại một thông báo trên chuỗi cho các tin tặc, cho chúng 7 ngày để nhận 5% tiền thưởng mũ trắng, trả lại số tiền thưởng tiền, nếu không bạn sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt pháp lý do bị lộ danh tính.

Đây là những gì các chuyên gia nói

Vụ hack HTX là một sự cố khác, mặc dù nhỏ hơn, trong sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng tập trung đã bị xâm phạm trong năm nay. Sự cố này một lần nữa củng cố niềm tin lâu đời của cộng đồng tiền điện tử – không phải chìa khóa, không phải tiền của bạn.

Brandon Brown, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập công cụ bảo vệ ví cá nhân FairSide, tin rằng vụ hack nêu bật tầm quan trọng của phương pháp tự quản lý, yêu cầu người dùng nắm giữ và trực tiếp kiểm soát khóa và tài sản riêng của họ. Ông nói thêm rằng các giải pháp như vậy sẽ làm giảm sự phụ thuộc của khách hàng vào nền tảng của bên thứ ba, từ đó giảm nguy cơ xảy ra lỗi đơn lẻ.

Brown giải thích thêm rằng sàn giao dịch tập trung (CEX) đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái tiền điện tử bằng cách cung cấp tính thanh khoản và giao diện thân thiện với người dùng. Tuy nhiên, do có số tiền lớn nên chúng trở thành “mục tiêu hấp dẫn” của những kẻ độc hại.

Zak Taher, Giám đốc điều hành của MultiBank, một nhà môi giới tài chính cung cấp các công cụ và cơ sở hạ tầng giao dịch, ủng hộ quan điểm của Brown, nói rằng sự cố HTX đã nêu bật tầm quan trọng của các giao thức bảo mật và chính sách nội bộ mạnh mẽ và nghiêm ngặt.

Làm tổn hại danh tiếng của tiền điện tử

Ngoài ra, Louis Bellet, Giám đốc điều hành layer-3 Nền tảng tạo môi giới phi tập trung Yellow Network kể khoai tây mật mã Các CEX quản lý khóa riêng cung cấp một lỗ hổng trung tâm mà nhiều người có thể truy cập và rút tiền, do đó làm trầm trọng thêm lỗ hổng này. Tuy nhiên, các giao thức phi tập trung sẽ cô lập tác động của những sự kiện đó.

Fraser Edwards, Giám đốc điều hành của mạng dữ liệu không được phép cheqd, tin rằng các vụ hack không ngừng nghỉ đang gây tổn hại đến danh tiếng của tiền điện tử. Ông giải thích rằng trường hợp của HTX là một ví dụ khác về sự căng thẳng giữa trải nghiệm người dùng và bảo mật trong ngành, chẳng hạn như trong các tình huống sàn giao dịch phải duy trì ví nóng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tiền và có nguy cơ bị tấn công hack trong quá trình này.