Tại sao chủ tịch SEC lại được khuyến khích gây áp lực lên ngành công nghiệp tiền điện tử

52

Ủy ban Tư vấn Nhà đầu tư (IAC) của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã đưa ra một khuyến nghị táo bạo cho Chủ tịch SEC Gary Gensler, thúc giục ông có hành động quyết đoán đối với tài sản tiền điện tử được phân loại là chứng khoán.

Theo ủy ban, gần như tất cả các mã thông báo kỹ thuật số nên được coi là chứng khoán, khiến các cơ quan quản lý ưu tiên các nỗ lực thực thi trong không gian tiền điện tử.

Lời kêu gọi hành động đánh dấu một sự thay đổi có thể xảy ra trong cách tiếp cận của các nhà quản lý đối với tiền điện tử và nhấn mạnh sự cần thiết phải có quy định chặt chẽ hơn đối với thị trường non trẻ.

IAC: Mã thông báo tiền điện tử nên được quy định là chứng khoán

trong một thư Chủ tịch IAC Christopher Mirabile và Phó chủ tịch Leslie Van Buskirk đã truyền đạt quan điểm tập thể của các thành viên IAC tới Chủ tịch SEC Gensler.

Ủy ban tin tưởng chắc chắn rằng gần như tất cả, nếu không muốn nói là tất cả, mã thông báo mật mã nên được coi là chứng khoán và chúng cũng như các nền tảng và người giám sát liên quan đến giao dịch phải được luật chứng khoán liên bang quy định để bảo vệ các nhà đầu tư.

Image: Reuters/Jonathan Ernst/File Photo

IAC nhấn mạnh rằng nhiều người chơi trong không gian tiền điện tử tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp đã gây ra tổn thất đáng kể cho các nhà đầu tư, nhiều người trong số họ chưa trưởng thành và chỉ tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Ủy ban lưu ý rằng những khoản lỗ này, đã vượt quá 2 nghìn tỷ đô la, gần đây đã ảnh hưởng đến nhiều nhà đầu tư.

IAC tin rằng bằng cách coi mã thông báo tiền điện tử là chứng khoán, các nhà đầu tư sẽ được bảo vệ tốt hơn khỏi gian lận và sẽ có thể đưa ra quyết định sáng suốt khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử.

Động thái này cũng sẽ tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, đảm bảo rằng ngành công nghiệp tiền điện tử hoạt động trong khuôn khổ pháp lý được thiết lập cho chứng khoán.

Image: Forbes

IAC tới Chủ tịch SEC: Hãy hành động tích cực

IAC cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng của ngành công nghiệp tiền điện tử. Theo ủy ban, một số công ty nổi tiếng trong không gian đã nộp đơn xin phá sản hoặc đang trên bờ vực phá sản. Ngoài ra, những người khác đã bị lôi kéo vào các cuộc chiến pháp lý, phải đối mặt với các cáo buộc dân sự và hình sự.

Để đối phó với những phát triển này, IAC đã kêu gọi chủ tịch SEC đóng vai trò tích cực hơn trong việc điều chỉnh tài sản tiền điện tử.Cụ thể, ủy ban đã kêu gọi SEC ‘Tích cực’ khẳng định quyền lực của mình đối với tài sản tiền điện tử được coi là chứng khoán. IAC cũng yêu cầu SEC ưu tiên các nỗ lực thực thi liên quan đến tài sản tiền điện tử.

XRP total market cap currently at $26 billion on the daily chart at TradingView.com

SEC đã tăng cường các nỗ lực thực thi chống lại ngành công nghiệp tiền điện tử trong những năm gần đây. Điều này là do ngành công nghiệp này đã trải qua sự phát triển bùng nổ và phải đối mặt với nhiều vụ bê bối và tranh cãi lớn.

Một trong những trường hợp nổi bật nhất là vụ kiện của SEC chống lại Ripple Labs, cáo buộc rằng công ty đã bán chứng khoán chưa đăng ký dưới dạng token XRP.

Vụ kiện đã được ngành công nghiệp theo dõi chặt chẽ và có thể có ý nghĩa quan trọng đối với cách các loại tiền điện tử khác được quy định.

-Hình ảnh nổi bật từ New York Post