Tại sao việc thanh lý lớn của FTX khó có thể gây sốc thị trường: báo cáo

13

Một báo cáo thị trường hàng tuần do Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ công bố, đã nêu ra một số lý do cho giao dịch tiền điện tử quy mô lớn sắp tới. token Việc thanh lý đối thủ FTX đã phá sản khó có thể gây ra cú sốc thị trường cho hệ sinh thái.

Báo cáo nghiên cứu được viết bởi David Dương, giám đốc nghiên cứu tổ chức của Coinbase, tiết lộ rằng các nhà phân tích tại sàn giao dịch đã xác định được các yếu tố có thể giảm thiểu rủi ro sốc thị trường khi tài sản cuối cùng được bán.

Thanh lý tiền điện tử sắp tới của FTX

Vào ngày 13 tháng 9, Thẩm phán John Dorsey của Tòa án Phá sản Hoa Kỳ tại Quận Delaware đã phê chuẩn đề nghị của FTX bán tài sản tiền điện tử trị giá 3,4 tỷ USD, bao gồm Solana (SOL), Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Aptos (APT) và các token khác.

Tài sản chính do FTX nắm giữ là 1,16 tỷ USD bằng SOL, 560 triệu USD bằng BTC, 192 triệu USD bằng ETH và 137 triệu USD bằng APT. Công ty gặp khó khăn này cũng đã nhận được sự chấp thuận thanh lý 1,3 tỷ USD tài sản môi giới và tài sản thu hồi của chính phủ cùng 2,6 tỷ USD tiền mặt của con nợ và người không mắc nợ. Tổng tài sản cần thanh lý là 7,3 tỷ USD.

Yêu cầu của sàn giao dịch đã được ủng hộ bởi ủy ban chủ nợ chính thức và ủy ban đặc biệt của các khách hàng không phải người Mỹ, vì họ thấy tầm quan trọng của việc giảm rủi ro cho công ty. token Danh mục đầu tư và thanh lý cổ phần của mình để tối đa hóa việc tạo ra giá trị cho người dùng.

Dương lưu ý rằng những người tham gia thị trường đã phản ứng với tin tức về kế hoạch của FTX, với khối lượng giao dịch tiền điện tử tăng vọt vào tuần trước và hoạt động giao ngay hàng ngày đối với BTC và ETH tăng 37%. Thị trường tiền điện tử sau đó đã phục hồi sau một số áp lực bán, xác nhận niềm tin của các nhà phân tích rằng có những yếu tố làm giảm nguy cơ xảy ra cú sốc thị trường.

Giảm bớt cú sốc thị trường

Giải thích lý do tại sao kế hoạch của FTX khó có thể gây sốc thị trường, Dương tiết lộ rằng trong giai đoạn đầu, việc thanh lý phải tuân theo giới hạn doanh số hàng tuần là 50 triệu USD đối với tài sản tiền điện tử. Theo thời gian, ủy ban đại diện cho các con nợ của FTX đã tăng giá trị lên 100 triệu USD và sau đó nâng giới hạn tối đa lên 200 triệu USD.

Ngoài ra, Ủy ban còn áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với việc bán một số token liên quan đến nội bộ và yêu cầu thông báo trước 10 ngày trước khi thanh lý. FTX cũng có thể phòng ngừa rủi ro khi bán các tài sản được xác định là con nợ như BTC và ETH thông qua các cố vấn đầu tư.

Ngoài ra, một phần đáng kể nắm giữ SOL của FTX sẽ vẫn bị khóa cho đến năm 2025 do lịch trình trao quyền của tài sản. Điều này cũng áp dụng cho một số token khác được rao bán.