Tâm lý bitcoin quay trở lại với lòng tham khi BTC phá vỡ 28.900 đô la

28

Dữ liệu cho thấy tâm lý đối với Bitcoin và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn đã quay trở lại với lòng tham khi giá BTC đạt đỉnh 29.000 đô la.

Chỉ số sợ hãi và tham lam của Bitcoin hiện chỉ ra ‘Tham lam’

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam là một chỉ số cho chúng ta biết về tâm lý chung của các nhà đầu tư đối với Bitcoin và không gian tiền điện tử rộng lớn hơn. Chỉ báo thể hiện tình cảm này bằng cách sử dụng thang số chạy từ 0-100.

Tất cả các giá trị của chỉ số dưới mốc 50 có nghĩa là các nhà đầu tư hiện đang ở trong trạng thái sợ hãi, trong khi trên ngưỡng này cho thấy thị trường hiện đang ở trạng thái tham lam. Mặc dù về mặt lý thuyết, điểm cắt này có thể sạch, vùng giữa các giá trị 46 và 54 (tức là ranh giới giữa hai cảm xúc) được cho là biểu thị một cảm xúc trung lập.

Ngoài ra còn có hai cảm xúc “cực đoan”, được gọi là cực kỳ sợ hãi và cực kỳ tham lam, xảy ra khi các giá trị lần lượt nhỏ hơn 25 và lớn hơn 75. Những tư duy này có ý nghĩa lịch sử đối với thị trường, khi các đáy theo chu kỳ hình thành ở khu vực trước và đỉnh ở khu vực sau.

Vì lý do này, một số nhà đầu tư tin rằng mua vào thời điểm cực kỳ sợ hãi là lý tưởng, trong khi lòng tham tột độ mang lại cơ hội bán tốt nhất. Những người theo triết lý này được gọi là “những người đi ngược lại”. Câu nói nổi tiếng của Warren Buffet cũng tóm tắt ý tưởng tương tự: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam, và hãy tham lam khi người khác sợ hãi.”

Bây giờ, đây là Chỉ số Sợ hãi và Tham lam đối với Bitcoin và thị trường tiền điện tử nói chung hiện tại trông như thế nào:

Chỉ số sợ hãi và tham lam Bitcoin

The sentiment among investors in the market right now | Source: Alternative

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ trên, Chỉ số Sợ hãi và Tham lam hiện ở mức 56, điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư trên thị trường nói chung hiện đang rất tham lam. Tuy nhiên, chỉ mới ngày hôm qua, tâm trạng trong lĩnh vực này đã khác, với những người nắm giữ trung lập.

Biểu đồ bên dưới cho thấy các giá trị của chỉ báo đã thay đổi như thế nào trong thời gian gần đây.

Chỉ số sợ hãi và tham lam Bitcoin

The value of the metric seems to have declined recently | Source: Alternative

Có thể thấy từ biểu đồ, Chỉ số sợ hãi và tham lam của Bitcoin đã bị mắc kẹt trong vùng sợ hãi và cực kỳ sợ hãi trong thị trường gấu năm 2022, nhưng với đợt phục hồi trong năm nay, tâm lý đã có thể quay trở lại giá trị trung lập và tham lam.

Trong khoảng thời gian từ ngày 18 tháng 3 đến ngày 19 tháng 4, chỉ báo đã duy trì giá trị tham lam cao, nhưng giá gần đây giảm từ trên 30.000 đô la xuống mức thấp 27.000 đô la đương nhiên đã ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Trong vài ngày tới, các nhà đầu tư tỏ ra trung lập (ngoại trừ sự tham lam tăng vọt trong thời gian ngắn vào ngày 23). Tuy nhiên, chỉ báo đã quay trở lại các giá trị tham lam một lần nữa khi giá tăng lên trên 29.000 đô la trong 24 giờ qua.

Không rõ liệu thị trường bitcoin có thể duy trì đà phát triển mới này hay đây chỉ là một bước tăng tạm thời. Ít nhất, tâm lý chung của nhà đầu tư cho thấy họ hỗ trợ giá cao hơn.

giá bitcoin

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch ở mức khoảng 29.900 đô la, tăng 1% so với tuần trước.

biểu đồ giá bitcoin

BTC has sharply surged in the past day | Source: BTCUSD on TradingView

Hình ảnh nổi bật của André François McKenzie trên Unsplash.com, biểu đồ từ TradingView.com, Alternative.me