Tâm lý bitcoin trở nên trung lập khi BTC giảm xuống dưới 29.000 đô la

32

Dữ liệu cho thấy tâm lý thị trường bitcoin đã trở nên trung lập khi giá tiền điện tử giảm mạnh xuống dưới 29.000 đô la.

Chỉ số sợ hãi và tham lam của bitcoin đã giảm trở lại vùng ‘Trung lập’

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam là một chỉ số cho chúng ta biết về tâm lý chung của các nhà đầu tư vào Bitcoin và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn. Chỉ báo này thể hiện tình cảm này bằng cách sử dụng thang số chạy từ 0-100.

Tất cả các giá trị của chỉ số trên mốc 50 có nghĩa là các nhà đầu tư hiện đang ở trong trạng thái tham lam, trong khi dưới ngưỡng đó cho thấy thị trường hiện đang ở trạng thái sợ hãi.

Mặc dù sự phân chia như vậy thậm chí có thể tồn tại trên lý thuyết, nhưng các khu vực trên các ranh giới phạm vi này thường được coi là nằm trong tình trạng “trung lập”. Cụ thể hơn, giá trị trong khoảng 46-54 có thể cho biết thị trường trung lập.

Ngoài ba cảm xúc này, còn có hai cảm xúc “cực đoan” khác, đó là “sự sợ hãi tột độ” và “sự tham lam tột độ”. Cái trước xảy ra ở các giá trị nhỏ hơn 25 và có ý nghĩa như một khu vực mà tiền điện tử đã hình thành các đáy chu kỳ trong lịch sử.

Một lần nữa, khu vực thứ hai nằm trên 75 và thường là khu vực hình thành đỉnh thị trường. Do mối quan hệ rõ ràng này với giá cả, một số nhà đầu tư tin rằng tốt nhất nên mua khi nỗi sợ hãi tột độ và bán ra khi lòng tham tột độ.

Những người theo lối suy nghĩ này được gọi là “những người đi ngược lại” bởi vì họ đi ngược lại xu hướng. Triết lý tương tự cũng được lặp lại trong câu nói nổi tiếng của Warren Buffett: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam, và hãy tham lam khi người khác sợ hãi.”

Bây giờ, đây là biểu đồ cho thấy giá trị của Chỉ số Sợ hãi và Tham lam đã thay đổi như thế nào trong năm qua đối với Bitcoin và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn:

Chỉ số sợ hãi và tham lam Bitcoin

The value of the metric seems to have plunged during the past day | Source: Alternative

Như được hiển thị trong biểu đồ trên, Chỉ số tham lam và sợ hãi của Bitcoin chủ yếu nằm trong vùng sợ hãi và cực kỳ sợ hãi trong thị trường gấu, nhưng với sự phục hồi bắt đầu trong năm nay, chỉ báo này đã phục hồi mạnh về các giá trị trung tính.

Kể từ đó, chỉ báo này đã có thể duy trì ở mức trung lập hoặc trên mức trung lập, ngoại trừ việc tạm thời quay trở lại vùng sợ hãi vào tháng trước. Tuy nhiên, trong vài tuần qua, thị trường đã duy trì tâm lý tham lam khi giá tài sản có đà tăng mạnh.

Trong vài ngày qua, tâm lý nhà đầu tư đã bị ảnh hưởng khi giá BTC giảm xuống dưới 30.000 đô la và hiện dưới 29.000 đô la.

Hiện tại, chỉ báo có giá trị là 52, điều này cho thấy tâm lý không còn xa vùng tham lam. Tuy nhiên, sự dịch chuyển sang trung lập này vẫn đáng chú ý vì lần cuối cùng chỉ báo có giá trị tương tự là hơn một tháng trước.

Điều còn phải xem bây giờ là liệu thị trường có thể lấy lại sự lạc quan hay không, hay liệu tâm lý thị trường sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới và chỉ báo sẽ quay trở lại vùng sợ hãi hay không.

giá bitcoin

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch ở mức khoảng 28.800 đô la, tăng 5% trong tuần trước.

biểu đồ giá bitcoin

Looks like BTC has plummeted | Source: BTCUSD on TradingView

Hình ảnh nổi bật từ Kanchanara trên Unsplash.com, biểu đồ từ TradingView.com, Alternative.me