Tây Ban Nha ngăn chặn vụ lừa đảo tiền điện tử đã rò rỉ hơn 110 triệu đô la từ các nhà đầu tư (Báo cáo)

28

Các nhà chức trách Tây Ban Nha đã thông báo phá vỡ một tổ chức tội phạm dàn dựng một vụ lừa đảo tiền điện tử lớn. Bọn tội phạm đã biển thủ hơn 100 triệu euro (110 triệu USD) từ hơn 3.000 người trên khắp thế giới.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã bắt giữ một nghi phạm được cho là thành viên băng đảng ở Mallorca.

Chiến dịch “Mandoa” thành công

Guardia Civil (cơ quan thực thi pháp luật lâu đời nhất của Tây Ban Nha) đã điều tra một đơn vị tội phạm bị cáo buộc lừa đảo hàng nghìn người với số tiền khoảng 110 triệu đô la thông qua các khoản đầu tư vào tiền điện tử không tồn tại, một báo cáo phương tiện truyền thông địa phương cho biết.

Cảnh sát đã phát động chiến dịch được gọi là “Mandoa” sau khi nhận được khiếu nại từ một người ở Álava, người tuyên bố đã bị lừa trong một vụ lừa đảo tiền điện tử.

Cuộc điều tra, bao gồm Xứ Basque và Quần đảo Balearic, ước tính rằng người nhận các khoản đầu tư giả là một công ty có trụ sở tại Palma de Mallorca. Về phần mình, các công ty bị cáo buộc đã thực hiện chuyển tiền riêng cho các quốc gia bên ngoài EU.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia xác nhận rằng các thành viên của nhóm đã dụ dỗ các nạn nhân tham gia kế hoạch của họ thông qua các cuộc gọi điện thoại, quảng cáo trên báo hoặc tin nhắn văn bản, hứa hẹn phần thưởng cao và không có rủi ro.

Sau khi hợp đồng được ký chính thức với khách hàng và tiền đã được nhận, bọn tội phạm cung cấp cho chúng quyền truy cập vào một trang web nơi chúng có thể kiểm tra lợi nhuận từ khoản đầu tư của mình bằng các biểu đồ giả. Bọn tội phạm thậm chí còn hướng dẫn những kẻ môi giới lừa đảo giữ liên lạc với nạn nhân để khuyến khích họ tiếp tục đầu tư vào kế hoạch này.

Tuy nhiên, băng đảng này không đáp ứng nhu cầu của mọi người về một phần lợi nhuận của họ. Thay vào đó, họ hướng dẫn họ chuyển nhiều tiền hơn với lý do đóng bảng cân đối kế toán hàng năm hoặc nộp thuế, cùng những thứ khác.

Cho đến nay, cảnh sát chỉ bắt giữ một nghi phạm ở Mallorca, bị tình nghi là thành viên của một nhóm tội phạm.

Lừa đảo tiền điện tử có thể gây ra tác hại nghiêm trọng

Hành vi lừa đảo này gần đây đã ảnh hưởng đến vô số người, đánh cắp số tiền khổng lồ từ túi của họ.BẰNG khoai tây được mã hóa Báo cáo Tuần trước, một phụ nữ Scotland tên Jennifer đã mắc nợ 190.000 đô la sau khi trở thành nạn nhân của một kế hoạch tiền điện tử.

Sau khi nhìn thấy một quảng cáo giả mạo trên Facebook có nhà báo và nhà tư vấn người Anh Martin Lewis, cô quyết định đầu tư tiền tiết kiệm cả đời vào một dự án đáng ngờ.

“Tôi thực sự không thể tin được những gì đã xảy ra với mình. Nó thực sự khủng khiếp. Tôi đã mất một thời gian dài để có được vị trí như bây giờ và ý nghĩ mất đi ngôi nhà này, rõ ràng là vì các con tôi, thật kinh khủng”, người phụ nữ tiếc nuối. Nó.

Một ví dụ khác là một cư dân Hồng Kông mất Tất cả số tiền của cô ấy ($900,000). Cô trở thành con mồi của một tên tội phạm đã liên hệ với cô trên Instagram, thúc giục cô đầu tư vào các loại tiền kỹ thuật số với lời hứa thu về lợi nhuận lớn.

Khi cố gắng rút tiền của mình, cô ấy đã bị tính phí. Người phụ nữ thậm chí còn cố gắng vay tiền từ con gái mình, nhưng sau đó mới nhận ra rằng mình đã bị lừa.