Thế giới có nên tiếp tục phi tập trung?

23

Hãy tưởng tượng thực hiện thanh toán trực tuyến cho người lạ mà không cần thông qua ngân hàng và bạn vẫn nhận được lịch sử giao dịch đáng tin cậy và có thể kiểm chứng. Đây là cách phân quyền hoạt động. Quá trình này giúp tiền điện tử chiếm ưu thế hơn so với các loại tiền tệ truyền thống. Nó loại bỏ nhu cầu về trung gian và cho phép các bên giao dịch khác nhau mà không cần dựa vào bất kỳ bên thứ ba nào.

Khái niệm này đã ảnh hưởng lớn đến không gian tiền điện tử, khiến cộng đồng tiền điện tử cách mạng hóa các dịch vụ tài chính và các thị trường khác. Ví dụ: DeFi (Tài chính phi tập trung) và DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung) là hai sản phẩm phi tập trung nổi tiếng. Khi những ý tưởng này trở nên phổ biến hơn, cần phải hiểu những lợi ích mà tính phi tập trung mang lại cho thế giới tiền điện tử.

Chúng ta có cần phân cấp hệ thống thanh toán của mình không?

Tiền mặt và ngân hàng đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và mọi người đều tin tưởng vào cấu trúc tập trung này cho đến cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu này đã làm rõ rằng các quyết định ảnh hưởng đến tất cả mọi người không nên được đưa ra bởi một thực thể duy nhất. Do đó, nhu cầu về một loại tiền tệ phi tập trung trở nên rõ ràng.

Vào tháng 10 năm 2008, Satoshi Nakamoto đã phát hành sách trắng Bitcoin, từ đó ý tưởng về một loại tiền tệ toàn cầu do người dân quản lý và sở hữu đã ra đời. Nhiều thập kỷ sau, câu hỏi vẫn là: chúng ta có nên sử dụng tiền tệ phi tập trung không?

Phân cấp chuyển quyền kiểm soát và ra quyết định cho người dùng, làm cho hệ thống độc lập với một cơ quan duy nhất và loại bỏ nguy cơ tham nhũng hoặc thỏa hiệp của cơ quan. Thông qua đó, một hệ thống phi tập trung có thể đảm bảo sự bảo vệ và độc lập tốt hơn. Ngoài ra, tính phi tập trung tạo điều kiện cho các kết nối không đáng tin cậy, trong đó việc xác minh giao dịch dựa trên trí thông minh tập thể của nhiều thiết bị hoạt động song song. Điều này ngăn chặn bất kỳ tác nhân xấu nào, ngăn hệ thống bị xâm phạm.

Ngoài ra, phân cấp làm giảm các lỗ hổng bằng cách phân phối chúng trên mạng. Các kết nối đáng tin cậy ngăn chặn một tác nhân xấu đơn lẻ giả mạo giao dịch hoặc làm gián đoạn hệ thống. Phải mất hơn 50% các nút hợp tác để đạt được ảnh hưởng, điều này ngày càng khó khăn trong các hệ thống lớn. Một mạng phân tán cũng giảm thiểu các mối đe dọa, vì việc xâm phạm một nút đơn lẻ sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.

Thúc đẩy phân quyền

Phân cấp là đặc điểm xác định và đặc biệt của tiền điện tử. Khi chúng tôi tiến bộ, các loại tiền điện tử và sàn giao dịch phi tập trung mới sẽ xuất hiện để duy trì các lợi ích của việc phân cấp và giải quyết các hạn chế của nó. Những điều này sẽ củng cố cấu trúc đổi mới và cách mạng hóa thế giới tài chính trong tương lai.

Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập: lfi.io

giấy trắng:

Telegram:

Twitter:

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết trên là nội dung được tài trợ và được viết bởi bên thứ ba. CryptoPotato không xác nhận và không chịu trách nhiệm về nội dung, quảng cáo, sản phẩm, chất lượng, độ chính xác hoặc các tài liệu khác trên trang này. Không có gì trong đó nên được coi là lời khuyên tài chính. Độc giả nên xác minh thông tin một cách độc lập và cẩn thận trước khi tham gia với bất kỳ công ty nào được đề cập và tiến hành nghiên cứu của riêng họ. Đầu tư vào tiền điện tử có rủi ro mất vốn và độc giả cũng nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào có thể dựa trên hoặc không dựa trên nội dung được tài trợ ở trên.

Độc giả cũng nên đọc tuyên bố từ chối trách nhiệm đầy đủ của CryptoPotato.