Thông điệp của Grayscale gửi tới SEC sau khi thắng kiện tại tòa

45

Sau khi dễ dàng đánh bại cơ quan quản lý trước tòa, Grayscale đã gửi một lá thư tới Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) vào thứ Ba chứa thông tin quan trọng cho các bước tiếp theo của cơ quan.

Trước phán quyết của tòa án, Grayscale nhấn mạnh rằng Ủy ban không có lý do gì để tiếp tục từ chối triển khai quỹ ETF Bitcoin giao ngay.

SEC không còn lựa chọn nào nữa

Theo thư bình luận của Grayscale được công bố vào thứ Ba, công ty khuyến khích SEC “nhanh chóng” phê duyệt các quỹ ETF giao ngay vì họ “không có lý do gì” để coi các quỹ ETF Bitcoin giao ngay khác với các quỹ ETF tương lai.

Grayscale đã viết: “Nếu có bất kỳ lý do nào khác có thể được đưa ra để cố gắng phân biệt ETP Bitcoin giao ngay với ETP tương lai Bitcoin… thì chúng tôi tin rằng giờ đây nó đã xuất hiện trong một trong 15 lệnh của Ủy ban từ chối nộp hồ sơ Bitcoin giao ngay.”

Vụ kiện của Grayscale chống lại SEC tuyên bố rằng cơ quan này dường như “tùy tiện và thất thường” khi ủng hộ các quỹ ETF tương lai Bitcoin hơn là các quỹ ETF giao ngay.

Mặc dù SEC tin rằng thị trường tương lai Bitcoin phải đối mặt với những rủi ro khác với thị trường giao ngay, nhưng tòa án đã phán quyết rằng việc cơ quan này “giảm giá mối quan hệ tài chính và toán học rõ ràng giữa thị trường giao ngay và thị trường tương lai” là “không hợp lý”.

Công ty cũng nhấn mạnh rằng đơn đăng ký chuyển đổi Bitcoin Trust thành ETF giao ngay đã phải chờ “gần gấp ba lần” kể từ khi SEC được phép gia hạn thời hạn phê duyệt/từ chối. Hồ sơ của Grayscale được công bố trên Cơ quan Đăng ký Liên bang vào ngày 8 tháng 11 năm 2021, sau đó SEC đã trì hoãn tối đa quyết định của mình cho đến đầu tháng 7 năm 2022.

Mặc dù SEC chính thức từ chối đơn đăng ký vào ngày 29 tháng 6 năm 2022, nhưng vụ kiện tụng sau đó của Grayscale hiện đã dẫn đến việc từ chối bị hủy bỏ. Grayscale viết: “Chúng tôi đặt câu hỏi liệu lệnh không chấp thuận, sau đó đã bị Tòa phúc thẩm hủy bỏ hoàn toàn, có đáp ứng nghĩa vụ hành động của Ủy ban trong thời gian cần thiết để tránh bị coi là chấp thuận hay không”.

Có cần phải có thỏa thuận quản lý sàn giao dịch giao ngay không?

Grayscale nhấn mạnh rằng giả sử SEC vẫn còn thời gian để xem xét quyết định của mình, thì sự chậm trễ trong việc phê duyệt của cơ quan này sẽ tiếp tục gây tổn hại đến lợi ích của các nhà đầu tư GBTC hiện tại và phần lớn các nhà đầu tư rất thích ETF giao ngay hơn ETF tương lai.

Ngoài ra, công ty cũng nhắc nhở SEC rằng các ứng viên ETF giao ngay khác gần đây đã cố gắng ký kết các thỏa thuận chia sẻ quy định với Coinbase để đáp ứng các yêu cầu của cơ quan. Grayscale đã tìm kiếm một thỏa thuận tương tự với Chicago Mercantile Exchange (CME), cho rằng chỉ cần CME là đủ để được chấp thuận.

“Chúng tôi tin rằng Ủy ban có thể không áp đặt các yêu cầu mới bổ sung đối với các ETP Bitcoin giao ngay để tham gia vào các thỏa thuận chia sẻ giám sát với thị trường Bitcoin giao ngay tại thời điểm này,” nó viết.