Tiền điện tử chứng kiến ​​thanh lý 236 triệu đô la khi Bitcoin lao dốc

36

Với việc bitcoin giảm xuống còn 29.300 đô la ngày hôm nay, khoảng 236 triệu đô la đã được thanh lý trên thị trường tiền điện tử, theo dữ liệu.

Thị trường tương lai tiền điện tử đã thanh lý khoảng 236 triệu đô la trong 24 giờ qua

Việc “thanh lý” xảy ra khi đặt cược của người nắm giữ hợp đồng tương lai không thành công và giá chuyển sang mức thua lỗ vừa đủ để một tỷ lệ phần trăm nhất định của khoản ký quỹ (tài sản thế chấp ban đầu) cạn kiệt, khiến sàn giao dịch phái sinh buộc phải đóng hoặc “thanh lý” vị thế.

Một yếu tố có thể làm tăng đáng kể rủi ro hợp đồng bị thanh lý là mức độ đòn bẩy mà nhà đầu tư lựa chọn. “Đòn bẩy” ở đây đề cập đến số tiền cho vay, thường gấp nhiều lần vị thế ban đầu.

Mặc dù đòn bẩy có nghĩa là bất kỳ khoản lợi nhuận nào mà người nắm giữ kiếm được đều được phóng to, nhưng bất kỳ khoản lỗ nào phát sinh cũng được phóng đại theo cùng một lượng.

Trong thị trường tiền điện tử, việc thanh lý quy mô lớn xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn không phải là hiếm. Lý do rõ ràng đằng sau điều này là hầu hết các tài sản trong ngành này đôi khi có thể thể hiện sự biến động khá mạnh.

Tuy nhiên, có một yếu tố khác đang diễn ra ở đây, và đó là đòn bẩy cực đoan cũng có sẵn trên thị trường. Nhiều nền tảng có thể dễ dàng cung cấp số tiền đòn bẩy cao gấp 50 hoặc thậm chí 100 lần so với vị thế ban đầu.

Đòn bẩy cao như vậy kết hợp với tính biến động chung của mã thông báo có nghĩa là các giao dịch không được thông tin đầy đủ có thể khá rủi ro trên thị trường, đó là lý do tại sao các sự kiện thanh lý hàng loạt thường xảy ra.

Bây giờ, đây là một bức ảnh từ kính đồng xu Điều này hiển thị dữ liệu liên quan đến thanh lý đã xảy ra trong thị trường tương lai tiền điện tử trong ngày qua.

Thanh toán bù trừ tiền điện tử và Bitcoin

Looks like the market has registered a massive amount of liquidations today | Source: CoinGlass

Như bạn có thể thấy, hơn 236 triệu đô la trong các hợp đồng tương lai tiền điện tử đã được thanh lý trong 24 giờ qua. Tổng cộng, giao dịch đòn bẩy này liên quan đến việc thanh lý hơn 72.500 nhà giao dịch.

Hầu hết các khoản thanh lý này đã xảy ra trong 12 giờ qua, điều này hợp lý vì hầu hết các hành động giá không ổn định của Bitcoin và các tài sản khác hiện nay đều xảy ra trong khoảng thời gian này.

Chi tiết bổ sung từ CoinGlass cũng cho thấy rằng phần lớn các khoản thanh lý (khoảng 88%) trong ngày qua liên quan đến các hợp đồng mua. Lý do đằng sau điều này là hầu hết các sự cố thanh lý quy mô lớn đều được kích hoạt bởi sự sụt giảm mạnh trên thị trường.

Thật thú vị, khối lượng thanh lý của thị trường tương lai Ethereum (56 triệu đô la) cao hơn so với thị trường tương lai Bitcoin (46 triệu đô la). Điều này có thể là do mức giảm trong 24 giờ của ETH (6%) lớn hơn mức giảm của BTC (3,5%).

Các sự kiện thanh lý hàng loạt như ngày nay thường được gọi là “ép”. Trong tình trạng siết chặt, hành động giá mạnh sẽ kích hoạt một số lượng lớn hợp đồng được thanh lý, do đó chỉ thúc đẩy giá tăng thêm. Hành động giá được khuếch đại này tự nhiên dẫn đến nhiều khoản thanh lý hơn, vì vậy các khoản thanh lý có thể xếp tầng với nhau như thác nước.

giá bitcoin

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch quanh mức 29.300 đô la, giảm 3% trong tuần qua.

Biểu đồ giá tiền điện tử Bitcoin

BTC has sharply plunged during the past day | Source: BTCUSD on TradingView

Hình ảnh nổi bật qua Pierre Borthiry – Peiobty trên Unsplash.com, biểu đồ qua TradingView.com