Tiền điện tử và meme Coin Nỗi ám ảnh khiến cựu giám đốc tài chính bị kết án 3 năm

22

Lòng tham đối với tiền điện tử và tiền có thể nguy hiểm. Một cựu giám đốc điều hành của công ty đã nhận ra điều này và hiện anh ta đang phải đối mặt với án tù.

Cựu giám đốc tài chính của một số công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) đã mua lại ba năm tù đã bị tịch thu vào thứ Sáu vì hành vi trộm cắp và tịch thu số tiền mà anh ta đã đánh cắp từ các doanh nghiệp kinh doanh cổ phiếu meme và tiền điện tử.

Cựu giám đốc tài chính của Tập đoàn mua lại vàng châu Phi, cooper morgenthaubiển thủ hơn 5 triệu đô la từ công ty.

Anh ta cũng biển thủ tiền từ hai công ty khác, Strategy Metals Acquisition Corporation I (SMAC I) và Strategy Metals Acquisition Corporation II, theo thông cáo báo chí ngày 27 tháng 4 của DOJ.

Vào tháng 1, Morgenthau, 36 tuổi, ở Fernandina Beach, Fla., đã nhận tội lừa đảo qua đường dây điện.

Nỗi ám ảnh về tiền điện tử hóa ra là cơn ác mộng của cựu CFO

Theo các nhà chức trách, Morgenthau đã đánh cắp hơn 1,2 triệu đô la từ Tập đoàn mua lại vàng châu Phi trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 2021 đến tháng 8 năm 2022, che giấu hành vi trộm cắp bằng cách làm sai lệch hồ sơ tài khoản của công ty và sử dụng toàn bộ số tiền vào giao dịch tiền điện tử và chứng khoán hoặc tổng số tiền thua lỗ.

Morgenthau đã bị kết án bởi Thẩm phán quận Hoa Kỳ Paul Engelmayer tại một tòa án liên bang ở Manhattan. Anh ta cũng đồng ý trả một khoản tiền bồi thường thiệt hại tương đương và bị mất 5,11 triệu đô la tiền thu được từ kế hoạch này.

Theo một vụ kiện dân sự liên quan của SEC, cựu giám đốc điều hành công ty đã chuyển tiền Vàng Châu Phi vào tài khoản cá nhân của anh ta. Sau đó, anh ta sử dụng số tiền này để giao dịch cổ phiếu và quyền chọn bằng tiền điện tử và cái gọi là cổ phiếu meme.

Africa Gold có trụ sở tại New York đã huy động được 414 triệu đô la trong đợt chào bán lần đầu ra công chúng vào tháng 2 năm 2021. Việc rút tiền được phát hiện vào tháng 8 năm ngoái, khi công ty sa thải Morgenthau và báo cáo các vi phạm của anh ta với SEC.

Gian lận trong ngành SPAC

SPAC hiện là một xu hướng phổ biến trong ngành tài chính. Nhưng do sự phổ biến của SPAC, gian lận trên thị trường cũng gia tăng.

Vì các giao dịch SPAC thường thiếu sự giám sát theo quy định và thẩm định, những kẻ lừa đảo có thể sử dụng điều này như một cơ hội để lừa gạt các nhà đầu tư và trình bày sai về hiệu quả tài chính của công ty mục tiêu.

Ngoài ra, một số nhà tài trợ SPAC có thể tham gia vào giao dịch nội gián hoặc các hình thức thao túng thị trường chứng khoán khác, điều này có thể dẫn đến thua lỗ cho các nhà đầu tư thông thường.

Crypto total market cap barely unchanged at $1.15 trillion. Chart from TradingView.com.

Gửi một thông điệp rõ ràng tới Phố Wall

Luật sư Hoa Kỳ Damian Williams nhấn mạnh hình phạt dành cho Morgenthau, mà ông tuyên bố đã gửi một thông điệp rất rõ ràng tới Phố Wall và những người ủng hộ SPAC:

“Gian lận trong thị trường SPAC sẽ bị trừng phạt và lòng tham của Phố Wall sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng.”

Với lời nhận tội của Morgenthau, các công tố viên liên bang ở Manhattan đề nghị mức án dưới 6 năm tù.

Theo các luật sư của anh ta, cách tốt nhất để Morgenthau kiếm tiền bồi thường thiệt hại là quản chế.

– Hình ảnh nổi bật từ Financial Times