Tiền điện tử vẫn còn ở đây, nhưng Bank of America đang rung chuyển

16

Trong giai đoạn này, Cục Dự trữ Liên bang đã bơm thanh khoản chưa từng có vào thị trường nhằm kích thích nền kinh tế yếu kém.

Nhưng trước đó, các loại tiền điện tử theo sát thị trường chứng khoán đã nhanh chóng rơi vào vòng xoáy đi xuống. Bitcoin giảm mạnh từ 8.000 đô la xuống còn 3.750 đô la chỉ trong vài giờ.

Khi thị trường phục hồi, chính những người chơi nghiệp dư và bán lẻ đã “đầy tải” đã tận dụng lợi thế của tiền điện tử và cổ phiếu meme. Cuối cùng, loại tài sản này sẽ tăng lên một tầm cao mới vào năm 2021. Mặc dù các đỉnh bùng nổ dữ dội và mức sụt giảm hơn 80% không phải là bất thường, nhưng thị trường tăng giá vừa qua đã thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư lớn và nhỏ không giống ai.

Một số công ty đại chúng đã đầu tư đáng kể vào tiền điện tử. Nhìn chung, đó là một năm phá kỷ lục đối với lĩnh vực vũ trụ. Trong khi hầu hết những lợi ích này đã bị xóa sổ, các sự kiện gần đây trong ngành ngân hàng không thể không chỉ ra một sự thay đổi trong bối cảnh.

Sự suy thoái của hệ thống tài chính ngân hàng

Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) hiện không còn tồn tại sản xuất Xếp hạng hàng năm của Tạp chí Forbes về các Ngân hàng Tốt nhất Hoa Kỳ. Không phải một lần, không phải hai lần, mà là năm thứ năm liên tiếp. Nó cũng được đặt tên trong danh sách All-Star Tài chính đầu tiên.

Nhưng không lâu sau, tất cả sụp đổ. Cơ quan quản lý đã nắm quyền kiểm soát ngân hàng sau khi ngân hàng không đáp ứng được yêu cầu rút tiền của người gửi tiền. Đáng chú ý, SVB là ngân hàng lớn thứ 16 tại Mỹ, với tài sản xấp xỉ 200 tỷ USD và đã hoạt động được 40 năm. Nó được coi là một nguồn tài trợ đáng tin cậy cho các công ty khởi nghiệp công nghệ và đầu tư mạo hiểm.

Trong khi tình hình tài chính xấu đi trong những năm qua, ngày SVB công bố kế hoạch làm sạch bảng cân đối kế toán cũng là ngày Silvergate sụp đổ. Sau này đã phạm sai lầm tương tự như Ngân hàng Thung lũng Silicon, điều này đủ để khiến những người khởi nghiệp sợ hãi đã đào thoát khỏi những người khổng lồ.

Việc đóng cửa đè nặng lên cổ phiếu ngân hàng quốc tế. Ngay sau đó, sự sụp đổ của Tập đoàn tài chính SVB và các đơn vị khác cho thấy rủi ro lan tỏa trong hệ thống tài chính. Cơ quan quản lý chắc chắn cần một số giải thích.

Lỗ hổng tập trung: Khoảng năm 2023

Các cơ quan quản lý ngân hàng tại Hoa Kỳ, cho dù đó là Bộ Tài chính hay Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC), đã làm mất uy tín của ngành công nghiệp tiền điện tử như một mối đe dọa đối với hệ thống tài chính của đất nước.

Nhưng họ không chỉ ra được một vấn đề lớn hơn đang tồn tại bắt nguồn từ các thể chế kế thừa này. Ví dụ: sự sụp đổ hoành tráng của Ngân hàng Thung lũng Silicon, ngân hàng có dấu ấn tương đối nhỏ trong ngành công nghiệp tiền điện tử, cho thấy nỗi ám ảnh của các nhà quản lý về việc làm mất uy tín tiền điện tử có thể là một ưu tiên sai lầm.

Điều này đặt ra câu hỏi, liệu tiền pháp định có dễ bị tổn thương không? Phải chăng cấu trúc của hệ thống tài chính truyền thống đang gieo mầm bất ổn? Ban giám khảo không đồng ý về điều đó.

Mặc dù còn quá sớm để nói liệu tham nhũng có lan sang các ngân hàng khác hay không. bàn luận Những tiếng nói xung quanh “thực hành phân cấp” chưa bao giờ lớn hơn. Ba năm sau sự cố COVID, tiền điện tử vẫn ở đây. Nó quy mô hơn bao giờ hết.