Tiên phong trong cuộc cách mạng tài chính, đánh giá cơ hội, điểm nghẽn, tuân thủ

75

Những người tham gia tài chính phi tập trung (DeFi) đã không bị tổn hại gì khi việc kiểm soát vốn ngoài chuỗi không được giám sát của các thực thể tiền điện tử tập trung đã dẫn đến hành vi sai trái và giao dịch xấu, cũng như các sự cố sau đó.

Cho dù đó là vụ phá sản trị giá hàng tỷ đô la, cáo buộc gian lận, bê bối tràn lan hay sự cố giảm giá tài sản tiền điện tử, thì năm 2022 đầy rẫy những sự kiện bi thảm, chủ yếu là do CeFis gây ra, từ đó củng cố tuyên bố giá trị của DeFi.

Cách tiếp cận theo chủ nghĩa thuần túy đối với phân cấp trước tiên vẫn chưa có được chỗ đứng trong một ngành mà bản thân việc thành lập được truyền cảm hứng từ sự ngờ vực đối với xương sống của tài chính tập trung. Nhưng khi ngành công nghiệp rộng lớn hơn nổi lên từ mùa đông tiền điện tử khắc nghiệt nhất, DeFi đang dần dần rũ bỏ danh tiếng là một chủ nghĩa lý tưởng không bền vững. Hãy cùng đánh giá chuyên sâu về các cơ hội, điểm nghẽn và sự tuân thủ của ngành trong năm nay.

Thế giới thực sử dụng DeFi

Việc thúc đẩy các tài sản trong thế giới thực đánh dấu sự hợp nhất của tài chính truyền thống và DeFi, mở đường cho thị trường tín dụng trị giá hàng nghìn tỷ đô la đến một hệ sinh thái tài chính phi tập trung. Sự tích hợp này dựa trên thế mạnh của cả hai ngành.

Gần đây, một công ty cổ phần tư nhân, Hamilton Lane, đã hợp tác với công ty phát hành tài sản kỹ thuật số Securitize trong nỗ lực token hóa một phần quỹ đầu tư hàng đầu trị giá 2,1 tỷ đô la của mình. Polygon mạng. Trong một trường hợp khác, ngân hàng trung ương của Singapore, MAS, đã ra mắt Project Guardian, một chương trình thí điểm để mã hóa trái phiếu và tiền gửi có thể được sử dụng trong nhiều chiến lược DeFi.

Tương tự như vậy, Ngân hàng Thung lũng Huntingdon ở Philadelphia hợp tác Hợp tác với MakerDAO, giao thức này sau đó kết nối stablecoin gốc của nó, DAI, với tài chính truyền thống. Điều này đánh dấu sự tham gia đầu tiên trong hoạt động cho vay thương mại giữa một tổ chức tài chính do Hoa Kỳ quản lý và một tài sản phi tập trung.

Việc đưa các tài sản trong thế giới thực vào ngành DeFi làm tăng tính thanh khoản khả dụng đồng thời cung cấp cho những người tham gia DeFi một loại tài sản mới để thúc đẩy thu nhập đầu tư. Một trong những chất xúc tác chính thúc đẩy xu hướng này là rủi ro lợi tức đầu tư bị ảnh hưởng bởi biến động tiền điện tử thấp hơn và phục vụ các doanh nghiệp và khách hàng không sử dụng tiền điện tử.Các lợi ích bổ sung bao gồm số tiền đầu tư tối thiểu thấp hơn, tăng tính minh bạch và bảo mật blockchaintăng quyền truy cập thông qua quyền sở hữu theo phần, v.v.

Theo Matt Henderson, giám đốc chiến lược tại Aurora Labs, dường như không có giới hạn nào đối với những gì RWA có thể mã hóa có thể tham gia.ở với khoai tây được mã hóagiám đốc điều hành cũng đề cập đến quyền sở hữu theo tỷ lệ, mà ông coi là đề xuất chính thúc đẩy tài sản trong thế giới thực.

“Quyền sở hữu theo phần là đề xuất chính thúc đẩy tài sản trong thế giới thực. Cho đến thời điểm hiện tại, dường như không có giới hạn nào đối với những gì RWA có thể mã hóa có thể mạo hiểm. Hai thị trường đã nhận được sự chú ý gần đây là bất động sản (bất động sản) và các sản phẩm tài chính, bao gồm Hoa Kỳ Kho bạc.”

Xử lý DAO

Khi thế giới chuẩn bị cho Web3, các Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) cũng đang gia tăng. Mục đích chính là dân chủ hóa cơ cấu quản lý bằng cách loại bỏ các hệ thống phân cấp tập trung. Do đó, các tổ chức này tán thành ý tưởng quản trị tập thể thông qua bỏ phiếu trên chuỗi. Trọng tâm vẫn là tăng tính linh hoạt của nhà đầu tư và sự đa dạng của các ý tưởng tài trợ.

Nhưng DAO không hoàn hảo. Cho dù đó là mối quan tâm về quyền riêng tư hay bất bình đẳng về quyền lực, các tổ chức này đều có những hạn chế riêng. Quản lý tiền bạc là một chủ đề phức tạp khác.

Tại thời điểm này, Henderson nói, “các tập đoàn trong thế giới thực luôn tìm kiếm cách thức lý tưởng để tự tổ chức và quản lý, nhưng không ai chọn quy tắc đám đông.” Theo giám đốc điều hành, điều gần nhất để thử là “hệ thống toàn quyền”. đó là một cấu trúc quản lý phẳng nhằm phân phối quyền lực giữa các nhóm tự tổ chức hơn là quyền lực từ trên xuống. Tuy nhiên, Henderson cho biết không ai trong số họ “thực sự hiệu quả.”

Theo quan điểm của ông, vẫn còn một “chặng đường dài phía trước” để các DAO hoạt động hiệu quả.Cách tiếp cận tốt nhất mà anh ấy thấy cho đến nay là “tương tự như hội đồng quản trị công ty, nơi token Những người nắm giữ thường xuyên bỏ phiếu trong ủy ban quản trị (“Hội đồng”), sau đó chọn và giám sát những người chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh hàng ngày của dự án. “

Giao thức bảo hiểm DeFi

Bất chấp những thay đổi đáng kể trong DeFi, các yêu cầu về quy định và tuân thủ đang cao hơn bao giờ hết. Điều này là do ngành công nghiệp non trẻ đã trở thành một địa điểm rất hấp dẫn cho các hoạt động bất hợp pháp và lừa đảo bất hợp pháp.

Những kẻ đe dọa được cho là đang sử dụng các dịch vụ DeFi để thực hiện các tội ác liên quan đến Triều Tiên. Chỉ riêng năm ngoái, các vi phạm DeFi đã tiêu tốn hơn 3 tỷ đô la. Thật an toàn khi nói rằng bảo mật là nút cổ chai cơ bản đối với việc áp dụng và mở rộng không gian.

Nhưng Henderson của Aurora không nhận thấy “mối liên hệ chặt chẽ giữa các vụ hack DeFi và quy định”.

“Rất nhiều tin tức về quy định mà chúng tôi đã thấy trong năm qua xoay quanh việc bảo vệ người tiêu dùng khỏi các công ty TradFi hoạt động trong không gian tiền điện tử.”

Giám đốc điều hành nói rằng bảo mật giao thức DeFi sẽ luôn là một thách thức và là trò chơi mèo vờn chuột. Khi có nhiều tiền hơn được bơm vào, Henderson nói thêm rằng các giao thức DeFi sẽ tiếp tục trở nên dễ bị tổn thương hơn. Đây là lúc các giao thức bảo hiểm DeFi phát huy tác dụng, giúp bảo vệ nạn nhân khỏi tổn thất và giúp họ lấy lại số tiền bị mất.

“Các giao thức như InsurAce đang cung cấp các giải pháp bảo hiểm Web3 an toàn hơn trên Aurora, bảo vệ người dùng khỏi các sự kiện thảm khốc. Nó đã thanh toán hơn 11,8 triệu đô la Mỹ cho các yêu cầu bảo hiểm để bảo vệ 20 chuỗi trên hơn 140 giao thức.”

Một báo cáo gần đây của nền tảng phân tích tài chính phi tập trung OpenCover cho thấy các công ty bảo hiểm DeFi sẽ thanh toán hơn 34 triệu đô la cho các yêu cầu chỉ riêng trong năm 2022. Dữ liệu cho thấy 22,5 triệu đô la đã được thanh toán trong sự cố Terra, tiếp theo là 4,7 triệu đô la sau sự cố FTX.

Tuân thủ DeFi và ZK

Bộ Tài chính Hoa Kỳ gần đây đã trích dẫn bằng chứng không có kiến ​​thức trong một báo cáo dài 40 trang. Sự thừa nhận đã được cộng đồng tiền điện tử hoan nghênh vì công nghệ này đã chứng minh khả năng tồn tại của nó trong các lĩnh vực như nhắn tin không được mã hóa, lưu trữ và bảo mật dữ liệu, hệ thống kiểm soát tệp thế hệ tiếp theo, tích hợp với các chuỗi khối riêng tư, v.v.

Công nghệ ZK rất hữu ích cho các ứng dụng nhạy cảm với quyền riêng tư như giao dịch tiền điện tử bằng cách cho phép người dùng giao dịch mà không tiết lộ danh tính hoặc thông tin chi tiết của họ. Điều này được thực hiện bằng cách tạo bằng chứng mật mã.

Ví dụ, Aurora Labs đang xem xét kỹ các cách sử dụng công nghệ này cho cầu vồng. Nhưng mấu chốt của sự tranh cãi là nó đã không được thông qua. Trên hết, rất ít người trong ngành có thể giải quyết một số vấn đề liên quan đến nó.

“Vấn đề chính được quan sát thấy trong một lần khai thác ảnh hưởng đến toàn bộ ngành và tương đối ít người có nền tảng toán học và khả năng giải quyết vấn đề đó. Vì vậy, đây là một trong những lĩnh vực mà tôi thận trọng có chọn lọc, mặc dù Nó có các trường hợp sử dụng hữu ích, bao gồm các tính năng riêng tư, bảo mật, tiết kiệm chi phí và hơn thế nữa.”

Nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng công nghệ ZK không phải là một khái niệm mới, nó đã tồn tại hàng thập kỷ, vượt ra ngoài lĩnh vực tài chính. Kỹ thuật toán học đã được đề xuất vào năm ngoái để giúp đỡ công việc nhân đạo của Hội chữ thập đỏ Đan Mạch ở Somalia.

Điểm mấu chốt là các giao thức DeFi cần triển khai các phương pháp tuân thủ nghiêm ngặt, vì các chuyên gia tin rằng bằng chứng ZK có thể cung cấp bảo mật chống lại các tác nhân đe dọa đang phát triển. Mặt khác, các cơ quan quản lý nên tránh can thiệp quá mức. Nếu không, nhiều điều có thể đi sai.