Tiêu điểm của SpaceX khi Bitcoin (BTC) giảm xuống còn 25.300 đô la Làm dấy lên suy đoán

19

Trong một đợt suy thoái bất ngờ, bitcoin lao nhanh như chớp xuống còn khoảng 25.300 đô la đã gây ra sự thanh lý nghiêm trọng giữa các nhà giao dịch. Đã có đổ máu sau vụ phá sản của Evergrande, nhưng sự sụp đổ của SpaceX chiếm vị trí trung tâm.

Một số tài liệu được báo cáo cung cấp cái nhìn sâu sắc hiếm có về tài chính của SpaceX của Elon Musk, cho thấy công ty vũ trụ đã ghi lại giá trị nắm giữ bitcoin của mình bằng tổng cộng 373 triệu đô la vào năm 2021 và 2022.

Tạp chí Phố Wall đã truyền tải thông điệp này trong một báo cáo được công bố vào thứ Năm và nó được cho là nguyên nhân dẫn đến việc bán tháo đột ngột trên thị trường tiền điện tử sau một thời gian dài biến động cực kỳ thấp.

Bitcoin giảm: Câu hỏi hóc búa của SpaceX

Tạp chí Phố Wall được cho là đã thu được các tài liệu liên quan đến tài chính của SpaceX, cho thấy tổng chi tiêu cho năm 2022 vào khoảng 5,2 tỷ USD. Ngoài ra, hồ sơ cho thấy khoản chi 5,4 tỷ đô la trong cả năm 2021 và 2022, do mua lại tài sản, thiết bị và R&D.

Hãng thông tấn cho biết,

“Năm ngoái và năm 2021, SpaceX đã ghi tổng cộng 373 triệu đô la giá trị số bitcoin nắm giữ của mình và đã bán tiền điện tử.”

Vì công ty là tư nhân, nên liệu SpaceX có bán dự trữ bitcoin của mình hay không vẫn là một tuyên bố thiếu bằng chứng cụ thể. Mặc dù Musk thừa nhận rằng nhà sản xuất tàu vũ trụ đã sở hữu bitcoin từ đầu năm 2021, nhưng ông không tiết lộ nhiều về vấn đề này.

Ngoài ra, việc ghi giảm về cơ bản đề cập đến việc giảm giá trị sổ sách của một tài sản khi giá trị thị trường hợp lý (FMV) của nó thấp hơn giá trị sổ sách.

Cả SpaceX và Musk đều không bình luận về báo cáo vào thời điểm viết bài. Ngoài ra, báo cáo của WSJ không làm rõ thời điểm chính xác của việc bán bitcoin.

Doanh số bán hàng trước đây của Tesla

Ví dụ: Tesla đã bán được hơn 30.000 bitcoin trong quý 2 năm 2022, tạo ra doanh thu 936 triệu USD. Con số này tương đương với khoảng 75% lượng BTC nắm giữ ban đầu của công ty, trị giá 1,5 tỷ USD.

Theo báo cáo thu nhập quý II năm 2023, gã khổng lồ ô tô Hoa Kỳ đã thanh lý tất cả trừ một trong số bitcoin nắm giữ của mình, trị giá khoảng 184 triệu đô la.