Tìm hiểu thêm về hệ thống ADL của BIT Crypto Exchange

19

Sàn giao dịch tiền điện tử BIT gần đây đã ra mắt ADL của riêng mình để làm phong phú thêm hệ thống quản lý kiểm soát rủi ro tài khoản của mình.

Mặc dù các nhà giao dịch lo lắng về việc thanh lý bắt buộc do cơ chế ADL này mang lại, BIT tuyên bố rằng điều này là để quản lý rủi ro tốt hơn và đảm bảo giao dịch công bằng. Hãy tìm hiểu sâu hơn.

Các hoạt động hàng ngày là gì?

ADL là viết tắt của Auto-Deleveraging hoặc Automatic Deleveraging và đây là cơ chế được một số sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng để quản lý mức độ rủi ro và đảm bảo tính ổn định của nền tảng giao dịch của họ.

Trên sàn giao dịch tiền tệ BIT, nếu thị trường đi ngược lại vị thế đòn bẩy và tỷ lệ ký quỹ duy trì của tài khoản người dùng vượt quá 100%, cơ chế thanh lý bắt buộc sẽ được kích hoạt.

Trước tiên, hệ thống sẽ cố gắng thanh lý tài khoản bằng cách khớp lệnh trong thị trường sổ lệnh. Nếu lệnh chờ có thể tìm thấy khớp trong thị trường sổ đặt lệnh và được khớp hoàn toàn, thì việc thanh lý bắt buộc sẽ hoàn tất như mong đợi.

Tuy nhiên, nếu lệnh chờ không được thực hiện do thiếu thanh khoản và tỷ lệ ký quỹ duy trì tài khoản tiếp tục tăng trên 200% do biến động đơn phương của thị trường, cơ chế giảm vị thế tự động sẽ được kích hoạt để đảm bảo rằng việc thanh lý bắt buộc sẽ được hoàn tất thông suốt.

Sau khi kích hoạt giảm vị trí tự động, việc khớp lệnh và thanh lý bắt buộc sẽ bị hủy bỏ và hệ thống sẽ trực tiếp tìm đối tác giao dịch được xác định bởi thuật toán cho tài khoản đã thanh lý và giao dịch trực tiếp với giá đã đánh dấu. Chỉ bằng cách này, việc thanh lý cưỡng bức mới có thể được hoàn thành thành công và giảm nguy cơ phá sản. Đồng thời, đối tác của tài khoản thanh lý bắt buộc thực hiện thanh lý tự động bằng cách cung cấp thanh khoản.

Cơ chế làm sáng tự động được thiết kế để ngăn chặn hiệu quả vốn chủ sở hữu trao đổi trở thành nguồn lợi nhuận cho người dùng thực hiện các giao dịch phái sinh trong sự kiện thiên nga đen và bảo vệ hơn nữa khả năng thanh toán của BIT và sự an toàn của tất cả tiền của người dùng.

Do đó, các nhà giao dịch nên nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến giao dịch đòn bẩy và hiểu chính sách ADL cụ thể của sàn giao dịch mà họ đang sử dụng.

Bìa bản tin bit

Các chức năng liên quan đến ứng dụng ADL

Lợi ích chính của việc sử dụng ADL (Tự động hủy đòn bẩy) cho giao dịch tiền điện tử là quản lý rủi ro. Bằng cách triển khai ADL, các sàn giao dịch có thể hạn chế khả năng thua lỗ từ giao dịch đòn bẩy, điều này đặc biệt quan trọng trong các thị trường biến động, nơi biến động giá đột ngột có thể dẫn đến thua lỗ đáng kể.

Dưới đây là một số lợi ích tiềm năng của việc sử dụng ADL:

  • Quản lý rủi ro: ADL giúp các sàn giao dịch quản lý rủi ro bằng cách tự động đóng các vị thế khi đạt đến một mức thanh lý nhất định, do đó giảm rủi ro các sàn giao dịch bị thua lỗ lớn.
  • Tính ổn định của nền tảng: Bằng cách giảm rủi ro thua lỗ lớn, ADL có thể giúp duy trì sự ổn định của nền tảng giao dịch và ngăn ngừa các sự cố hệ thống tiềm ẩn có thể xảy ra do thua lỗ đột ngột.
  • Giảm đóng góp quỹ bảo hiểm: Bằng cách hạn chế rủi ro giao dịch, ADL có thể giảm nhu cầu đóng góp quỹ bảo hiểm, do đó giảm phí giao dịch cho người dùng.
  • Tăng tính thanh khoản: ADL có thể giúp đảm bảo các nhà giao dịch có quyền tiếp cận thị trường thanh khoản ngay cả trong thời điểm biến động cao bằng cách giảm rủi ro thua lỗ lớn có thể gây gián đoạn thị trường.
  • Công bằng: ADL giúp đảm bảo rằng các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy và rủi ro cao phải chịu trách nhiệm về các khoản lỗ của họ, thay vì các sàn giao dịch và những người dùng khác của họ bị buộc phải chịu chi phí.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là ADL cũng có thể có một số nhược điểm, chẳng hạn như thua lỗ bất ngờ đối với các nhà giao dịch không có ý định sử dụng đòn bẩy cao như vậy hoặc chấp nhận rủi ro. Do đó, các nhà giao dịch nên nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến giao dịch đòn bẩy và hiểu chính sách ADL cụ thể của sàn giao dịch mà họ đang sử dụng.

Nhà giao dịch có thể làm gì để tránh kích hoạt ADL?

Để tránh kích hoạt ADL (tự động hủy đòn bẩy) trên các sàn giao dịch tiền điện tử, các nhà giao dịch nên quản lý cẩn thận mức độ rủi ro của mình và sử dụng đòn bẩy một cách có trách nhiệm. Nói chung, các nhà giao dịch nên sử dụng đòn bẩy thích hợp, theo dõi chặt chẽ mức ký quỹ của họ và duy trì đủ số tiền ký quỹ để tránh bị thanh lý. Đặt lệnh dừng lỗ và đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ cũng sẽ giúp ích. Điều quan trọng nữa là bạn phải hiểu rõ về các quy tắc ADL của sàn giao dịch.

Trên BIT, các tài khoản hủy đòn bẩy tự động sẽ được xếp hạng theo tỷ suất lợi nhuận và ký quỹ của chúng. Điểm ký quỹ và lợi nhuận càng cao thì thứ hạng càng cao trong trình tự hủy đòn bẩy tự động. Điểm ký quỹ và lợi nhuận được tính như sau:

Điểm ký quỹ và lợi nhuận = tỷ lệ ký quỹ tài khoản * tỷ lệ hoàn vốn vị thế

Mức độ hiển thị tự động hủy bỏ của tài khoản của bạn được hiển thị rõ ràng trên trang Vị trí của bạn. Đèn ở phía bên phải của sản phẩm cho biết thứ hạng vị trí của người dùng trong trình tự hủy đòn bẩy tự động. Càng nhiều đèn bật sáng, càng có nhiều khả năng giảm đòn bẩy.

Khi vị trí của người dùng được tự động hủy bỏ, người dùng sẽ nhận được thông báo chi tiết bằng tin nhắn văn bản hoặc email. Người dùng cũng có thể xem thông tin này trong lịch sử đặt hàng của họ. Nếu một vị trí của tài khoản đã được tự động hủy bỏ, nó có thể được mở lại trên thị trường bất cứ lúc nào.

Hầu hết các tài khoản buộc phải đóng là do đòn bẩy cao và biến động thị trường cao. Trên thực tế, các tài khoản cao trong trình tự hủy đòn bẩy tự động không tránh khỏi số phận này. Sự khác biệt duy nhất là sự biến động của thị trường hiện tại có lợi cho bên được tự động hủy bỏ đòn bẩy hơn là bên buộc phải thanh lý.

Nhưng ai có thể đảm bảo rằng sự biến động cao của thị trường sẽ không biến một tài khoản được tự động hủy nợ thành một tài khoản buộc phải thanh lý? Do đó, cơ chế hủy đòn bẩy tự động không chỉ cung cấp khả năng bảo vệ thanh khoản cho các tài khoản buộc phải đóng vị thế của họ mà còn bảo vệ hiệu quả các tài khoản được tự động hủy đòn bẩy. Rốt cuộc, thật khôn ngoan khi khóa lợi nhuận kịp thời.