Tòa án chỉ trích SEC vì từ chối ‘vô lý’ đối với Bitcoin Spot ETF của Grayscale

24

Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ tại D.C. Circuit đã công bố một lá thư đầy đủ giải thích quyết định đưa ra phán quyết có lợi cho Grayscale trong vụ kiện tụng với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).

Chiến thắng quyết định 3-0 của công ty dựa trên những lý do “vô lý” của SEC khi ưu tiên các quỹ ETF tương lai hơn các sản phẩm giao ngay và không cung cấp được bằng chứng cho tuyên bố của mình.

Giải thích chiến thắng của Grayscale

Theo tòa án Quyết định Vào thứ Ba, SEC “đã không giải thích thỏa đáng lý do tại sao
Hai ETP tương lai bitcoin đã được phê duyệt để niêm yết, nhưng không phải ETP bitcoin được đề xuất của Grayscale. “

Năm ngoái, Grayscale đã đệ đơn kiện SEC, cáo buộc rằng cơ quan này đã “tùy tiện và thất thường” khi từ chối chuyển đổi quỹ bitcoin thành quỹ ETF bitcoin giao ngay, mặc dù trước đó đã phê duyệt nhiều quỹ ETF tương lai có tính chất tương tự.

Grayscale đã chỉ ra các ETP Bitcoin Teucrium và Valkyrie, có cùng Thỏa thuận chia sẻ giám sát (SSA) như Hợp đồng tương lai Bitcoin CME, như Grayscale đã đề xuất cho các sản phẩm của riêng mình.

Do đó, trọng tâm của cuộc tranh luận pháp lý là liệu thị trường tương lai bitcoin có thể được sử dụng để phát hiện đầy đủ hành vi gian lận trên thị trường giao ngay hay không, dựa trên đó quỹ ETF của Grayscale hay không.

Theo tòa án, Grayscale đã thắng cuộc tranh luận đó.

Tòa án cho biết: “Grayscale cung cấp bằng chứng không thể chối cãi về mối tương quan 99,9% giữa thị trường giao ngay bitcoin và giá hợp đồng tương lai CME”. tương lai, đó là chuyện đương nhiên.”

Lập luận của SEC là không đủ

SEC đã cố gắng lập luận rằng hợp đồng tương lai Bitcoin CME không đáp ứng được ngưỡng của một “thị trường lớn hơn”.

Ngưỡng này gồm hai phần: một kẻ thao túng thị trường sẽ cần phải giao dịch trên thị trường để thao túng ETF và ETF được đề xuất sẽ không “có ảnh hưởng lớn đến giá của thị trường (được giám sát)”.

Mặc dù ban đầu SEC phát hiện ra rằng Grayscale không đạt được cả hai tội danh, nhưng tòa án nhận thấy rằng ủy ban đã áp dụng chúng một cách “vô lý”. Đặc biệt, lập luận của cơ quan này rằng mối tương quan giữa thị trường bitcoin giao ngay và thị trường tương lai không “cung cấp bằng chứng về mối quan hệ kinh tế nhân quả” được coi là “không đủ”.

Tòa án cho biết: “Việc Ủy ban giảm giá một cách không giải thích được các mối quan hệ tài chính và toán học rõ ràng giữa thị trường giao ngay và thị trường tương lai không đáp ứng các tiêu chí để đưa ra quyết định đúng đắn”.

SEC hiện đã được lệnh xem xét lại đơn đăng ký ETF của Grayscale.Các nhà phân tích tin rằng lệnh này sẽ làm tăng cơ hội quỹ ETF Bitcoin giao ngay được chấp thuận ở Hoa Kỳ.

Thị trường tiền điện tử tăng vọt sau phán quyết hôm thứ Ba, cũng như giá cổ phiếu GBTC. Dựa trên giá hiện tại, mức chiết khấu của quỹ đối với bitcoin cơ bản hiện đã thu hẹp xuống dưới 20%.