Tổng chưởng lý New York kiện CoinEx bán chứng khoán trái phép

23

Trong những tuần gần đây, SEC và các cơ quan quản lý khác của Hoa Kỳ đã nổi giận chống lại các sàn giao dịch tiền điện tử – một phản ứng dễ hiểu, nếu thô thiển, đối với một loạt vụ phá sản tiền điện tử vào năm 2022.

Mới nhất tham gia vào phạm vi của nó là CoinEx.

bán chứng khoán không có giấy phép

Theo thông cáo báo chí do văn phòng AGs đưa ra, CoinEx — một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Hồng Kông còn được gọi là Vino Global Ltd — bị phát hiện bán tiền điện tử mà các nhà quản lý Hoa Kỳ trước đây đã xác định là chứng khoán và/hoặc hàng hóa.

Các loại tiền điện tử được đề cập là LUNA, AMP, LBC và RLY, mà văn phòng AG có thể mua bằng cách sử dụng IP của New York — CoinEx không phải là nhà môi giới được cấp phép trong tiểu bang.

Do đó, Văn phòng Tổng chưởng lý đã yêu cầu cư dân New York được cung cấp khối định vị địa lý của CoinEx và cấm sử dụng ứng dụng di động của sàn giao dịch.

Theo Letitia James, các hoạt động kinh doanh của CoinEx đã không đăng ký chính xác hoạt động kinh doanh của họ, do đó khiến các nhà đầu tư gặp rủi ro.

“Luật của chúng tôi được thiết kế để bảo vệ người dân New York và khi các công ty phớt lờ chúng, họ sẽ khiến người dân, nhà đầu tư và doanh nghiệp gặp rủi ro. Thời của các công ty tiền điện tử như CoinEx hành động như thể các quy tắc không áp dụng cho họ đã qua.” kết thúc. Văn phòng của tôi sẽ tiếp tục bảo vệ các nhà đầu tư ở New York và đảm bảo luật pháp của tiểu bang chúng ta được tuân thủ.”

CoinEx trả lời các cáo buộc

Ngay sau khi vụ kiện được công bố, CoinEx đã tìm cách làm rõ tình hình – mặc dù không rõ liệu công ty có phản hồi trực tiếp với cơ quan quản lý hay không.

Trong một bài đăng của CoinEx trên Twitter sau đó đã bị xóa, một phát ngôn viên của sàn giao dịch đã cam kết giải quyết vụ kiện của AG nhanh nhất có thể, nói rằng công ty luôn ưu tiên tuân thủ trong tất cả các khu vực pháp lý mà nó đang hoạt động.

Tuy nhiên, điều này mâu thuẫn với các sự cố trước đó liên quan đến CoinEx, theo tài liệu của tòa án. Họ tiết lộ rằng Văn phòng Tổng chưởng lý trước đó đã đưa ra trát hầu tòa tới văn phòng của CoinEx để tìm kiếm thêm dữ liệu về hoạt động giao dịch tiền điện tử của sàn giao dịch – một trát đòi hầu tòa mà công ty bị cáo buộc đã bỏ qua.

“CoinEx đã bị trát hầu tòa buộc phải xuất hiện theo lời tuyên thệ để kiểm tra vào ngày 9 tháng 1 năm 2023, nhưng không xuất hiện (…) Sự vắng mặt của CoinEx là bằng chứng rõ ràng rằng CoinEx đã tham gia vào hành vi gian lận (được tham chiếu)”.

Kết quả của vụ kiện, mặc dù nó có thể không đặt ra tiền lệ pháp lý do các trường hợp tương tự gần đây, nhưng chắc chắn sẽ đóng vai trò như một lời nhắc nhở đối với tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử để đảm bảo luôn tuân thủ đầy đủ.