Trước nguy cơ tập trung hóa, bối cảnh khai thác Bitcoin ngày càng trở nên phức tạp: Coin mục lục

39

Mặc dù thị trường Bitcoin vẫn tương đối ổn định trong nửa cuối quý 3 khi các cuộc thảo luận về quỹ ETF giao ngay giảm bớt, sức mạnh tính toán vẫn tiếp tục tăng trong suốt quý. Gần đây nó đã đạt được một cột mốc mới, tăng từ 250 EH/s vào đầu năm 2023 lên hơn 400 EH/s trong tháng này.

Độ khó khai thác bitcoin cũng không có dấu hiệu dừng lại khi nó đạt mức cao nhất mọi thời đại là 57,11 T.Trong khi các điều kiện về giá băm vẫn còn nhiều thách thức, những điều kiện mới Coin Báo cáo các chỉ số cho thấy rằng các công ty khai thác Bitcoin “hiểu biết” tiếp tục tăng tỷ lệ băm hoạt động của họ. Trên thực tế, bối cảnh ngành khai thác mỏ vào năm 2024 sẽ còn trở nên phức tạp hơn nữa.

Sự phức tạp của bối cảnh ngành khai thác mỏ vào năm 2024

Khi sự kiện giảm một nửa tiếp theo sắp đến trong một năm, các công ty khai thác ở Hoa Kỳ đang tăng cường năng suất. Họ đồng thời quản lý đội khai thác của riêng mình, dự đoán phần thưởng khối sắp giảm vào mùa xuân.

Xu hướng tăng hiệu quả trên toàn mạng này được thể hiện rõ trong dữ liệu, đặc biệt là khi kiểm tra hiệu suất trung bình trên toàn mạng, vốn tiếp tục được cải thiện. Coin Số liệu phiên bản mới nhất của “Trạng thái mạng”.

Trên thực tế, các công ty khai thác ở Hoa Kỳ đang ngày càng triển khai máy móc hiện đại, góp phần liên tục cải thiện hiệu quả mạng lưới tổng thể.

Rủi ro đối với ngành khai thác mỏ sẽ còn tăng cao hơn nữa vào năm tới với sự ra mắt dự kiến ​​của Antimer S21 tiên tiến nhất. Nhà sản xuất của nó, Bitmain, gần đây đã thông báo rằng S21 dự kiến ​​​​sẽ bắt đầu xuất xưởng vào quý 1 và quý 2 năm 2024.

Báo cáo nêu rõ rằng việc giới thiệu giàn khai thác mạnh hơn này sẽ tăng thêm mức độ phức tạp mới cho ngành khai thác vào năm 2024.

Rủi ro tập trung

Trong khi xu hướng này vẽ ra một bức tranh lạc quan cho mạng Bitcoin, thì sự “trưởng thành” này của ngành khai thác cũng có ý nghĩa ở những nơi khác.

Công ty tình báo tiền điện tử báo cáo rằng sự tập trung sức mạnh tính toán vào tay một số nhóm khai thác lớn vẫn là mối quan tâm lớn đối với cộng đồng.

Theo dữ liệu của nó, Foundry và Antpool đã cùng kiểm soát hơn 50% sức mạnh tính toán của Bitcoin kể từ tháng 1 năm 2023. Sự thống trị này mang đến “rủi ro ngày càng tăng của việc tập trung hóa”.

Trong khi sự thống trị của Foundry đã giảm nhẹ, từ mức cao nhất 34% vào tháng 2 xuống còn 29%, Antpool đang có những tiến bộ ổn định, tăng thị phần thêm 5% so với cùng kỳ, hiện ở mức 23%.

Đồng thời, F2Pool, nhóm khai thác lớn thứ ba với thị phần 13%, cũng đã kích hoạt một vòng kiểm tra mới về vai trò của các nhóm khai thác và tác động của chúng đối với việc thanh toán giao dịch. Nói tóm lại, sự thiếu minh bạch trong chính sách và thủ tục gây mất lòng tin vào các nhóm khai thác.