Từ ‘ngân hàng rất tốt’ đến ‘không có gì cho cổ đông’: Lời khuyên đáng ngờ của Jim Cramer cho nền Đệ nhất Cộng hòa

56

Một dự đoán khác về chứng khoán và thị trường chứng khoán từ người dẫn chương trình Mad Money của CNBC, Jim Cramer, lại thất bại.

Chưa đầy hai tháng sau khi gọi Đệ nhất Cộng hòa đang gặp khó khăn là “ngân hàng rất tốt”, nhân vật truyền hình đã quay lại và nói với các cổ đông của công ty rằng họ không thể làm gì được khi chính quyền Hoa Kỳ đã tiếp quản nó.

Một ‘ngân hàng rất tốt’ đã trở nên tồi tệ

Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) và Bộ Bảo vệ và Đổi mới Tài chính California đã nắm quyền kiểm soát Đệ nhất Cộng hòa vào thứ Hai sau một tuần gặp khó khăn về tài chính.

Rắc rối của ngân hàng bắt đầu vào tháng 3, khi Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) chứng kiến ​​dòng tiền chảy ra ồ ạt. Vào ngày 10 tháng 3, chính quyền Hoa Kỳ đã đóng cửa SVB. Cramer đã tweet rằng Đệ nhất Cộng hòa là trọng tâm mới và ca ngợi ngân hàng.

Thay vào đó, tổ chức tài chính gặp vấn đề nghiêm trọng về thanh khoản, buộc nó phải giảm khoản vay và tạm dừng chi trả cổ tức cho các cổ đông.

Trong tuần tới, 11 ngân hàng lớn của Hoa Kỳ đã phải hợp lực để bơm 30 tỷ đô la tiền mặt vào Đệ nhất Cộng hòa để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng ngân hàng đang rình rập. Thật không may, tai ương của công ty đã trở nên trầm trọng hơn khi những người gửi tiền đã rút hơn 100 tỷ đô la vào cuối quý trước.

Chính quyền Hoa Kỳ đã can thiệp vào cuối tuần qua để bảo vệ người gửi tiền và đạt được thỏa thuận mua bán với JPMorgan Chase & Co. Cổ phiếu của Đệ nhất Cộng hòa đã giảm từ hơn 200 đô la xuống còn 2,98 đô la. Tại thời điểm viết bài này, cổ phiếu đang giao dịch ở mức 3,51 đô la, giảm 71% so với một tuần trước.

Đảo ngược Kramer tấn công một lần nữa

Trong khi cổ phiếu của First Republic giảm mạnh vào tuần trước, tuyên bố của Cramer mâu thuẫn với lập trường trước đây của ông về tương lai của ngân hàng. Tại một thời điểm, anh ấy đã ca ngợi đồng nghiệp của mình, nhà báo tài chính David Faber, người đã nói rằng ngân hàng sẽ gặp khó khăn trong việc vượt qua cuối tuần.

Vài giờ sau khi FDIC tuyên bố bán Đệ nhất Cộng hòa, Cramer Chúc mừng JPMorgan đã mua chúng cho họ và nói với các cổ đông cũ rằng họ không có gì.

Đáng chú ý, lập trường gây tranh cãi của Cramer về tương lai của chứng khoán đã trở thành một tiêu chuẩn đến mức các nhà đầu tư hiện đang đặt cược vào những dự đoán của ông trong một phong trào được gọi là “cramer đảo ngược”. Nhân vật truyền hình đã thực hiện một động thái tương tự với SVB một tháng trước khi SVB sụp đổ. Thị trường tiền điện tử cũng đã có nhiều tranh cãi với người dẫn chương trình CNBC.