Tương quan Bitcoin-Gold tăng vọt, vượt trội so với cổ phiếu trong bối cảnh ngân hàng hỗn loạn

60

nghiên cứu từ blockchain Theo công ty phân tích Kaiko, mối tương quan giữa bitcoin và vàng đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm vào tháng 3.

Mối tương quan mới được phát hiện xuất hiện trong bối cảnh mối tương quan với thị trường chứng khoán đang suy giảm, cho thấy rằng Bitcoin có thể đang chuyển sang trạng thái tài sản trú ẩn an toàn.

Bitcoin là vàng kỹ thuật số

Theo báo cáo của Kaiko, tương quan Tỷ lệ giữa bitcoin và vàng hiện là 50%. Trong khi đó, mối tương quan của nó với cổ phiếu là khoảng 20% ​​và đã giảm kể từ tháng 12.

Nhà phân tích Dessislava Aubert của Kaiko nói với Decrypt: “Đây là một sự thay đổi lớn bởi vì trong năm 2022, Bitcoin và vàng hầu như không còn liên quan nữa. “Vì vậy, nó hoàn toàn không di chuyển như một nơi trú ẩn an toàn (tài sản).

Những người đầu cơ Bitcoin thường so sánh Bitcoin với “vàng kỹ thuật số” và thậm chí giả định Nó có thể thay thế kim loại quý để trở thành công cụ tiền tệ trú ẩn an toàn của thế kỷ 21. Giống như vàng, Bitcoin thực sự khan hiếm, có thể chia được và thuần túy, nhưng có thêm lợi ích là tính kỹ thuật số, khiến nó trở thành một dạng tiền hiệu quả.

Tuy nhiên, trong một thời gian dài, lý thuyết không phù hợp với thực tế. Bitcoin và tiền điện tử có mối tương quan cao với cổ phiếu trong suốt năm ngoái, thường cao hơn 50%, do tài sản rủi ro sụt giảm khi các ngân hàng trung ương trên thế giới thắt chặt lãi suất.

Trong khi đó, mối tương quan giữa Bitcoin và vàng thường ở mức 0% hoặc âm. Điều này đang xảy ra vào thời điểm lạm phát hàng năm đang đạt nhiều mức cao nhất trong 40 năm – một hiện tượng mà Bitcoin và vàng về mặt lý thuyết nên chống lại.

hoảng loạn ngân hàng

Điều đó đã thay đổi vào giữa tháng 3, khi bitcoin tăng lên 28.000 đô la, trong khi vàng tăng gần 2.000 đô la một ounce sau khi cơn hoảng loạn ngân hàng bao trùm nước Mỹ. Sau khi Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Signature cùng đóng cửa, Fed đã đồng ý hỗ trợ tất cả những người gửi tiền và bơm hàng trăm tỷ đô la thanh khoản vào hệ thống ngân hàng để ngăn chặn tình trạng rút tiền ồ ạt của các ngân hàng.

Trên thực tế, dòng tiền gửi ra khỏi các ngân hàng gần đây đã giảm trong tuần thứ chín liên tiếp, với 129 tỷ đô la bị rút khỏi các ngân hàng lớn vào tuần trước – con số hàng tuần lớn nhất từng được ghi nhận.

Tuần trước, nhà phân tích Mike McGlone của Bloomberg hy vọng Nếu cuộc khủng hoảng ngân hàng tiếp tục, vàng có thể phá vỡ ngưỡng kháng cự lịch sử là 2.000 đô la.Sự bất ổn đã lan sang châu Âu, nơi Credit Suisse đã mua lại Sau một ngân hàng do UBS điều hành, thậm chí ngân hàng Deutsche Chi phí bảo hiểm mặc định của nó đã trải qua một đợt tăng đột biến trong nhu cầu.

Tương tự như vậy, những người đầu cơ giá lên Bitcoin rất vui mừng vì các điều kiện vĩ mô đã nhất trí khơi lại đợt tăng giá tiếp theo của tài sản. Đồng sáng lập BitMEX Arthur Hayes Đã viết một bài báo về vấn đề này vào tháng trước, lập luận rằng chương trình tài trợ có kỳ hạn ngân hàng của Fed sẽ bơm một lượng tiền tương tự vào nền kinh tế như gói cứu trợ Covid và sẽ có tác động tích cực tương tự đối với chứng khoán và tiền điện tử trong quá trình này.

Với siêu lạm phát, cựu CTO của Coinbase, Balaji Srinivasan thậm chí đã đầu tư 2 triệu đô la khi giá Bitcoin đạt 1 triệu đô la trong vòng chưa đầy 3 tháng. Tuy nhiên, ngay cả Saifedean Ammous, tác giả của Tiêu chuẩn Bitcoin – người đã lập luận trong cuốn sách của mình rằng Bitcoin vượt trội so với vàng về mặt tiền tệ – Bối rối Lời tiên tri này sẽ được ứng nghiệm.