Ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ lo ngại lệnh cấm tiền điện tử do kế hoạch CBDC của Fed

27

Robert F. Kennedy Jr. đã cảnh báo trên Twitter rằng Bitcoin (BTC) có thể đối mặt với nguy cơ bị chính phủ Hoa Kỳ cấm và tịch thu nếu kế hoạch về một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) thành hiện thực.

Kennedy Jr., người đã tweet về vấn đề này khi nộp tài liệu cho cuộc đấu thầu năm 2024 của mình với Ủy ban Bầu cử Liên bang, dự kiến ​​​​sẽ đưa ra tuyên bố chính thức vào ngày 19 tháng 4 tại Boston, Massachusetts.

Điều này đặt ra câu hỏi: Liệu sự phổ biến ngày càng tăng của Bitcoin có dẫn đến sự sụp đổ của nó?

JFK Jr. cảnh báo CBDC có thể dẫn đến ‘nô lệ tài chính, chế độ chuyên chế chính trị’

giới thiệu tiềm năng của CBDC “FedNow” của Cục Dự trữ Liên bang Tình hình vào tháng 7 đã làm dấy lên mối lo ngại giữa các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, những người coi đó là cửa ngõ dẫn đến “nô lệ tài chính và chế độ chuyên chế chính trị”.

Kennedy Jr. tin rằng việc liên kết CBDC với ID kỹ thuật số và điểm tín dụng xã hội có thể cung cấp cho chính phủ quyền kiểm soát chưa từng có đối với các giao dịch tài chính của công dân. Việc không tuân thủ các quy định độc đoán có thể dẫn đến việc đóng băng tài sản hoặc hạn chế chi tiêu đối với các nhà cung cấp đã được phê duyệt.

Robert F. Kennedy Jr. Image: www.teamkennedy.com

trên Twitter, ông lập luận thêm rằng CBDC có thể dẫn đến sự giám sát rộng rãi của chính phủ đối với các vấn đề tài chính tư nhân, với việc các cá nhân phải đối mặt với những hạn chế về cách họ có thể gửi và tiêu tiền. Kỳ hạn tiền tệ cũng có thể được sử dụng như một công cụ để thực thi chính sách của chính phủ, chẳng hạn như các nhiệm vụ về vắc-xin.

Kennedy Jr. lo lắng rằng điều này có thể mở đường cho bitcoin chịu số phận tương tự như vàng vào năm 1933, với mối đe dọa sắp xảy ra là bị đặt ngoài vòng pháp luật và tịch thu.

Lưỡng đảng phản đối CBDC nổi lên

Trong khi những người ủng hộ CBDC đã quảng cáo về những lợi ích tiềm năng, ngày càng có nhiều người ủng hộ Bitcoin và các chính trị gia lên tiếng phản đối nó. Kennedy Jr. không đơn độc phản đối CBDC, với nhiều nhân vật cánh hữu nổi tiếng cũng bày tỏ mối quan ngại của họ.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz thậm chí còn đưa ra một dự luật nhằm ngăn chặn sự phát triển của CBDC bán lẻ, trong khi Đại diện Đảng Cộng hòa Tom Emmer đưa ra Đạo luật nhà nước chống giám sát CBDC Trong tháng Hai.

Bitcoin (BTC) losing the $28K handle, market cap now at $540 billion on the daily chart at TradingView.com

Ngay cả Thống đốc Cộng hòa Florida Ron DeSantis, người dự kiến ​​​​sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2024, đã chỉ trích CBDC, nói rằng “toàn bộ quan điểm của một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là do thám người Mỹ và kiểm soát hành vi của họ.”

Với việc các chính trị gia và những người ủng hộ Bitcoin từ khắp các lĩnh vực chính trị và tài chính bắt đầu tập hợp chống lại CBDC, vẫn còn phải xem liệu Fed có tiến hành các kế hoạch của mình hay không. Tuy nhiên, rõ ràng là cuộc tranh luận xung quanh CBDC sẽ chỉ gay gắt hơn khi chúng đến gần.

– Hình ảnh nổi bật từ AdobeStock / Alexey Novikov