Vitalik Buterin giải thích cách Ethereum cải thiện trải nghiệm người dùng

24

Ethereum cần gì để tốt hơn? Theo những người sáng lập, đó là tất cả về trải nghiệm người dùng. Vào ngày 28 tháng 2, Vitalik Buterin đã nói về nhiều vấn đề trong mạng Ethereum cần được giải quyết trước khi các vấn đề cụ thể thực sự có thể được giải quyết.

Trong blog của mình, Vitalik giải thích rằng anh ấy đã gặp rất nhiều bất tiện khi sử dụng mạng Ethereum để xử lý thanh toán do phí giao dịch cao, đôi khi khiến chi phí cao hơn sản phẩm mà anh ấy muốn trả.

Các vấn đề của Vitalik với ETH kéo dài từ năm 2021

Vitalik nhớ lại những rắc rối của mình với các khoản thanh toán Ethereum từ năm 2021, khi anh ấy đến thăm Argentina Và cố gắng trả tiền cho trà. Trước sự ngạc nhiên của anh ấy, giao dịch 0,003 ETH không được chấp nhận, có thể là do nó thấp hơn khoản tiền gửi tối thiểu 0,01 ETH của sàn giao dịch.

Tuy nhiên, Vitalik quyết định gửi 0,007 ETH cần thiết để hoàn thành giao dịch này. Điều này thể hiện giá của sản phẩm tăng gấp ba lần, nhưng anh ấy không coi trọng khoản phí đó, thay vào đó, anh ấy chọn xem nó như một mẹo đơn giản, nhận ra rằng đó là một sai lầm cần được khắc phục để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Vào năm 2022, anh biết rằng không có nhiều thay đổi. Vitalik lại cố trả tiền mua trà ở một địa điểm khác. Phí gas đã ngăn anh ta sử dụng ETH của mình lần này, vì giao dịch không được xử lý do hợp đồng nhận “yêu cầu bổ sung gas Xử lý việc chuyển giao. “

Những trải nghiệm tồi tệ này đã dạy cho anh ấy một bài học rằng “giao diện người dùng đơn giản và mạnh mẽ thì tốt hơn giao diện người dùng cầu kỳ và kiểu cách”.Anh ấy cũng biết được rằng nhiều người dùng thậm chí không biết những gì gas Các giới hạn mà họ cần để xử lý các giao dịch, vì vậy các giá trị mặc định cần được cải thiện.

Sự chậm trễ thanh toán có thể gây khó chịu cho nhiều người dùng

Vitalik cũng phàn nàn về “sự chậm trễ đáng ngạc nhiên giữa các giao dịch của tôi”, điều này gây khó chịu vì luôn có sự nghi ngờ về việc ai sẽ đổ lỗi khi các giao dịch không được xác nhận nhanh chóng.

“Đôi khi, một giao dịch được chấp nhận trong vòng vài giây, nhưng những lần khác, phải mất vài phút hoặc thậm chí hàng giờ.”

Anh ấy nói thêm rằng mặc dù nhóm đã cải thiện những vấn đề này với bản cập nhật EIP-1559, bản cập nhật đảm bảo rằng hầu hết các giao dịch được chấp nhận trong khối tiếp theo, nhưng luôn có rủi ro là mọi thứ sẽ không hoạt động hoàn hảo vì “vẫn tồn tại các ngoại lệ”.

Ví dụ: nếu nhiều người đang giao dịch cùng một lúc, sẽ có rủi ro là phí mạng sẽ tăng đột biến, khiến nhiều giao dịch bị từ chối. Ngay cả đối với những người dùng chuyên nghiệp nhất, vấn đề này có thể gây ra tổn thất tiền tệ đáng kể vì “giao diện người dùng ví rất tệ trong việc hiển thị điều này”.

Ví Brave triển khai một giải pháp cho vấn đề này. Nhóm đã làm theo lời khuyên của anh ấy và tăng mức phí cơ bản tối đa từ 12,5% lên 33%, đồng thời cải thiện giao diện và trải nghiệm người dùng.

Buterin kết thúc bài thuyết trình của mình bằng cách lưu ý rằng đặc biệt là ở các quốc gia phía nam, nhiều người chọn giải pháp tập trung thay vì các giải pháp thay thế phi tập trung, vì các ứng dụng này đã lỗi thời về mặt trải nghiệm người dùng.

Mặc dù Hợp nhất Ethereum đã giúp tăng tốc thời gian trung bình để xử lý các giao dịch, nhưng vẫn còn nhiều điều cần phải sửa nếu muốn đạt được sự chấp nhận toàn cầu mà những người đam mê tiền điện tử chỉ có thể mơ ước.