Vitalik Buterin kêu gọi triển khai zk-EVM trên Ethereum

29

Vitalik Buterin khuyến khích triển khai Máy ảo Ethereum không kiến ​​thức (zk-EVM) trên mạng chính Ethereum.

trong một bài viết trên blogButerin tuyên bố rằng zk-EVM sẽ tăng tốc quá trình xác minh Ethereum mà không ảnh hưởng đến tính phi tập trung và bảo mật của mạng.

zk-EVM tương tác với triết lý đa khách hàng của Ethereum

Theo lập trình viên người Canada gốc Nga, Ethereum duy trì tính bảo mật và phân cấp thông qua triết lý đa khách hàng, cho phép người dùng chạy các nút thông qua các thông số kỹ thuật được quản lý cộng tác và được thực hiện bởi nhiều nhóm.

Những người tạo ra Ethereum tin rằng toàn bộ quy trình xác minh có thể được sửa đổi bằng cách sử dụng zk-EVM, điều này sẽ cải thiện khả năng mở rộng của mạng.

zk-EVM là một loại Máy ảo Ethereum mới giúp tăng cường khả năng mở rộng của Ethereum bằng cách tạo bằng chứng không cần kiến ​​thức trong khi hỗ trợ hợp đồng thông minh và khả năng tương thích ứng dụng.

Giải pháp mở rộng lớp 2 của Ethereum Polygon Zk-EVM của nó đã được triển khai để cải thiện tốc độ giao dịch. Zk-EVM của Polygon tổng hợp nhiều giao dịch thành một bằng chứng duy nhất, cho phép mạng thực hiện chúng một cách trơn tru.

Buterin tin rằng không nên sử dụng zk-EVM cho layer-2 các giao thức vì chúng có thể được triển khai trên lớp cơ sở của Ethereum (L1).Anh ta tuyên bố zk-EVM sẽ giải quyết vấn đề xác minh lớp cơ sở của Ethereum.

“Một khi điều này xảy ra, ZK-EVM thực sự trở thành loại ứng dụng khách Ethereum thứ ba, quan trọng đối với an ninh mạng như ứng dụng khách thực thi và ứng dụng khách đồng thuận ngày nay,” ông nói.

Triển khai zk-EVM trên lớp cơ sở của Ethereum

Buterin đã vạch ra thêm nhiều cách khác nhau để triển khai zk-EVM trên mạng Ethereum và những thách thức mà họ phải đối mặt.

cái này nhà phát triển Ethereum Khả năng để lớp cơ sở hoạt động như một trung tâm thanh toán bù trừ giao thức L2 đã được đề cập, trong khi hầu hết mọi hoạt động buộc phải chuyển đến đó. Tuy nhiên, ông tiết lộ rằng tùy chọn này sẽ làm cho các giao thức dựa trên L1 hiện tại trở nên “không khả thi về mặt kinh tế” và tăng phí giao dịch.

Tùy chọn thứ hai là tạo zk-EVM loại 1 để xác minh việc thực thi EVM của các khối L1 Ethereum. Mặc dù tùy chọn này sẽ có những thách thức của nó, nhưng các nhà khoa học máy tính tin tưởng rằng các nhà phát triển sẽ tìm ra cách giải quyết chúng.

“Với những công nghệ này, tương lai có vẻ rất tốt đẹp. Các khối Ethereum sẽ nhỏ hơn hiện nay, bất kỳ ai cũng có thể chạy một nút xác thực đầy đủ trên máy tính xách tay hoặc thậm chí trên điện thoại hoặc tiện ích mở rộng trình duyệt của họ và tất cả điều này sẽ xảy ra trong khi vẫn giữ được những lợi ích của tính năng đa dạng của Ethereum triết lý của khách hàng,” Buterin nói thêm.