Vụ kiện tập thể về ví nguyên tử sau khi mất 12 triệu đô la (Báo cáo)

24

Năm mươi khách hàng Nga của Atomic Wallet, một ví phi tập trung không giám sát, được cho là đã khởi kiện tập thể chống lại họ sau khi trở thành nạn nhân của vụ khai thác 100 triệu USD gần đây.

Một số người tin rằng tin tặc Triều Tiên – Nhóm Lazarus – chịu trách nhiệm về vụ trộm này. Tuy nhiên, Boris Feldman (điều phối nỗ lực của các nạn nhân) tin rằng người Ukraine có thể đã liên quan đến vụ tấn công.

Cam kết thu hồi tài sản bị mất

Theo các báo cáo gần đây, người dùng Atomic Wallet tham nhũng đã hợp tác với luật sư người Đức Max Gutbrod và Boris Feldman, người đồng sáng lập công ty Destra Legal có trụ sở tại Moscow. Người đầu tiên cho biết họ đại diện cho khoảng 50 khách hàng có mức thiệt hại dao động từ 150.000 USD đến 2 triệu USD. Tổng thiệt hại của họ là khoảng 12 triệu USD.

Gutbrod cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực để thu hồi tài sản cho khách hàng của mình và sẽ đệ đơn kiện tập thể chống lại Atomic Wallet. Họ không cung cấp bất kỳ thông tin nào về vụ hack cho khách hàng của chúng tôi và cũng không báo cảnh sát”.

Ngoài ra, Destra Legal còn quan hệ đối tácblockchain Chuyên gia phân tích Match Systems đang tiến hành một cuộc điều tra riêng thay mặt cho các nạn nhân nói trên.

Ban đầu, có tin đồn rằng một nhóm hack Triều Tiên đứng sau vụ vi phạm Ví nguyên tử, cho phép kẻ xấu đánh cắp khoảng 100 triệu USD tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, Feldman lại nhìn nhận mọi thứ theo cách khác, cho rằng tin tặc Ukraine có thể đã nhúng tay vào.

Đáng chú ý, cả Nga và Ukraine đều chứng kiến ​​​​sự gia tăng sử dụng tiền điện tử kể từ khi bùng nổ xung đột quân sự vào tháng 2 năm ngoái.

Feldman nêu rõ: “Việc sử dụng tiền điện tử đã tăng lên đáng kể kể từ chiến tranh. Rất nhiều người đã rời khỏi đất nước và đang sử dụng tiền điện tử để chuyển và lưu trữ tiền”.

Tranh cãi xung quanh tính dễ bị tổn thương

Ví tiền điện tử phi tập trung (cơ sở người dùng trên 5 triệu) trở nên Trở thành nạn nhân của tội phạm mạng vào đầu tháng 6 năm nay. Nhiều khách hàng phàn nàn rằng tài khoản của họ đã bị xâm phạm, trong đó một số người cho rằng họ đã mất tài sản kỹ thuật số trị giá hàng triệu đô la.

Ví Atomic ban đầu kém minh bạch hơn về khách hàng của mình và cung cấp bản cập nhật hai tuần sau cuộc tấn công.Đội ngũ đằng sau thực thể giải thích Ít hơn 0,1% khách hàng bị ảnh hưởng: Không nhiều người tin vào tuyên bố này.

Một người dùng Twitter (X) khẳng định Anh ta đã mất hơn 1 BTC do trục trặc của Atomic Wallet, thúc giục nền tảng này trả lại tài sản bị đánh cắp của anh ta.

Điều đáng nói là tin tặc đã sử dụng Các dịch vụ của Garantex, một sàn giao dịch tiền điện tử của Nga bị Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ xử phạt, đã được sử dụng để rửa tiền bị mất. Trước đây, họ đã sử dụng 1INCH để chuyển đổi tài sản thành USDT.

Theo một số nguồn tin, kẻ xấu còn gửi Hàng triệu token XRP bị đánh cắp đã được chuyển đến các sàn giao dịch tập trung như Binance, Huobi và KuCoin.