Web3 Dev Andre Cronje cho biết DeFi sẽ ở đây để tồn tại

25

Năm 2022 không phải là một năm tốt cho tài chính phi tập trung (DeFi). Ngành công nghiệp tự nổ tung vì lợi nhuận cao không bền vững cuối cùng đã khiến mô hình sụp đổ. Nhưng DeFi còn lâu mới chết.

Nhà phát triển Web3 nổi tiếng Andre Cronje cũng lặp lại quan điểm tương tự, nói rằng ông không nghĩ rằng lợi suất cao là “đã qua lâu rồi” và mức tăng trưởng của DeFi gần bằng “không”.

DeFi sẽ vẫn chỉ là DeFi

Ngay bây giờ, ETH, USDT, DAI và USDC đang mang lại lợi suất thực tế tương đối cao hơn so với năm 2020, ngay cả khi thị trường khá ít hoạt động sau một năm tàn khốc. Thông thường, lợi nhuận thực tế được cung cấp bởi các giao thức DeFi đến từ thị trường cho vay và phí giao dịch. Các nhà đầu tư rút ngắn đã bán mã thông báo của họ. Nhưng nhóm người tham gia thị trường này vẫn chưa đủ tự tin để đóng các vị thế của họ, đây sẽ là “điểm thấp đối với lợi suất thực tế”, theo Cronje.

Không gian hiện đang trong giai đoạn biến động thấp của thị trường gấu dài hạn. Do đó, Cronje cho biết ông không nghĩ rằng thời kỳ lợi suất cao là “đã qua lâu”, vì nó giống như so sánh “thị trường hiện tại với một đỉnh thị trường không bền vững và rất ảo tưởng”, hơn là sự tiến triển của nó.

Trong một bài đăng trên blog gần đây, người phát minh ra Yearn.Finance cho biết:

“Nếu bạn vẽ biểu đồ tăng trưởng của TVL, năng suất và khối lượng, đồng thời làm phẳng đường cong để tránh dao động, thì đó là biểu đồ tăng trưởng tuyến tính rõ ràng. Trên mọi số liệu hoạt động, năng suất thực và mức tăng trưởng đáng kể.”

Nhà phát triển đã so sánh nó với bong bóng dot-com, nói rằng thời kỳ này không phá hủy internet và cần có câu chuyện tiếp theo.

“Chính những dự án được sinh ra trong thời kỳ điên rồ đó đã trở thành phương tiện mà chúng ta sử dụng ngày nay.”

Anh ấy nói thêm rằng DeFi không cần một câu chuyện mới hay “đồ chơi mới sáng bóng” để hoạt động. Cronje khẳng định rằng DeFi sẽ ở đây để tồn tại, cùng với các ngành dọc blockchain khác như mạng xã hội, trò chơi, nghệ thuật, tin tức, v.v. Nói như vậy, ông thừa nhận những hạn chế của tình trạng hiện tại và khả năng tiếp cận công nghệ cơ bản.

Dự báo DeFi tăng giá

Áp lực giảm nợ nặng nề đã khiến một số công ty tiền điện tử nổi tiếng phải đóng cửa vào nửa cuối năm 2022. Tổng giá trị bị khóa (TVL) đã giảm hơn 76% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng những thất bại này sẽ mở đường cho “những đổi mới lớn hơn trong tương lai”. Điều này đã được tiết lộ bởi một báo cáo gần đây từ OKX, dự đoán không gian sẽ trải qua quá trình “trẻ hóa” vào năm 2023.

Ngoài ra, Pantera Capital, một nhà quản lý tài sản tổ chức tập trung vào blockchain, đã tuyên bố rằng DeFi sẽ là nền tảng của chu kỳ tiếp theo trong ngành công nghiệp tiền điện tử.