Worldcoin không phải là con đường dẫn tới ID: Ý kiến ​​chuyên gia

21

Worldcoin—một dự án mã hóa của Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman—đã phân cực đáng kể cộng đồng Web3. Cốt lõi của Worldcoin là việc sử dụng Bằng chứng về tính cách (PoP), một cơ chế để thiết lập tính nhân văn và tính độc đáo của một cá nhân. Bằng chứng về danh tính chưa bao giờ quan trọng hơn, đặc biệt là trong thời đại giám sát nơi danh tính, một trong những quyền con người cơ bản nhất của chúng ta, đang bị đe dọa.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành tài sản kỹ thuật số tin rằng Worldcoin không phải là con đường để đạt được mục tiêu này.

Tập trung vào ID

Tiền điện tử gốc của dự án “Công cụ cho nhân loại” đã được ra mắt vào tháng trước. Mục tiêu của nó là tạo ra “tiện ích tài chính và bản sắc lớn nhất và toàn diện nhất thế giới”. Những người ủng hộ quyền riêng tư trong ngành tài sản kỹ thuật số không mấy ấn tượng.

Trên thực tế, một số nhà quan sát tỏ ra lạc quan về Bằng chứng Nhân cách và tin rằng có nhiều con đường dẫn đến mục tiêu này, và mặc dù không có con đường nào là hoàn hảo, Worldcoin vẫn không phải là con đường để đi.

Chuyên gia và CEO về Blockchain web3 Bob Bodily của công ty cơ sở hạ tầng Toniq Labs cho biết có nhiều cách an toàn hơn để chứng minh bạn là con người, khiến quy trình này trở nên lỗi thời.trong một cuộc trò chuyện độc quyền khoai tây được mã hóaGiám đốc điều hành nhấn mạnh một số thiếu sót của mô hình xác minh Worldcoin, bao gồm mức độ tập trung cao vì người dùng chỉ có thể được xác minh bằng phần cứng chính thức do Worldcoin xây dựng, hạn chế khả năng truy cập.

“Thực tế đến mức nào khi mọi người trên thế giới đều có quyền truy cập vào các thiết bị này? Hiện tại chỉ có vài trăm thiết bị và ngay cả khi con số đó tăng lên hàng nghìn thì vẫn thấp hơn nhiều so với mức cần thiết để áp dụng toàn cầu.”

Ông cũng nhấn mạnh việc sử dụng các kỹ thuật không có kiến ​​thức để đảm bảo rằng không ai có thể giải mã dữ liệu người dùng, nhưng cũng cân nhắc thực tế rằng dữ liệu đó đáng tin cậy đến mức nào khi nó đến từ một nguồn tập trung.

“Bất kỳ lỗ hổng nào trong hệ thống có rủi ro cao như vậy đều có thể gây ra sự cố nghiêm trọng cho người dùng nếu giao thức bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào.”

Một điểm gây tranh cãi khác là nhu cầu sản xuất và phổ biến “Quả cầu” trên quy mô toàn cầu, Giám đốc điều hành Toniq cho biết, “điều này đặt ra những thách thức về khả năng mở rộng, cũng như các mối đe dọa từ các tác nhân độc hại liên quan đến các hoạt động như in 3D bản sao mống mắt và hack. rủi ro”‘ điện thoại di động để lấy chìa khóa của họ một cách bất hợp pháp. “

Trong khi những người khác cho rằng không có cách nào dễ dàng để loại bỏ danh tính giả và gian lận, thì cách tiếp cận sử dụng sinh trắc học của Worldcoin không phải là mới, ngược lại, không giống như những công ty đương nhiệm như Apple hay Google hiện đã sử dụng sinh trắc học trên thiết bị để xác minh danh tính. rất tương đồng. Leonard Tan, Đồng sáng lập và CTO của Web3Auth.

Bên cạnh các khía cạnh tập trung và quyền riêng tư, CEO của nền tảng cơ sở hạ tầng ví tin rằng Worldcoin “vẫn là một khởi đầu rất tốt”, lưu ý tầm quan trọng của việc quét sinh trắc học để bảo vệ khỏi những tác nhân xấu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tan cũng nói rằng dự án tiền điện tử do Sam Altman hỗ trợ rất hữu ích.

Trong khi Tan bày tỏ sự lạc quan về dự án, không nhiều người theo dõi Web3 có cùng cảm nhận.

Worldcoin đang gặp sự cố ở đâu?

Fakhul Miah, người đứng đầu bộ phận tăng trưởng toàn cầu tại Elastos, nhấn mạnh sự thiếu minh bạch về cách sử dụng dữ liệu được thu thập hoặc ai sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu đó, gây khó khăn cho việc đánh giá các rủi ro tiềm ẩn về quyền riêng tư của dự án.

trong khi nói chuyện với khoai tây được mã hóa,” anh ấy chế nhạo người sáng lập OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT, AI thế hệ thành công nhất hiện nay, “nhưng hiện đang phát triển một hệ thống xâm lấn để giải quyết vấn đề mà anh ấy đang giúp duy trì. “

Lập trường tương tự cũng được thể hiện bởi người đồng sáng lập XYO Arie Trouw, người đã tuyên bố rằng toàn bộ quan điểm của cấu trúc bằng chứng nhân cách là giữ kín thông tin cá nhân và đây là lúc việc triển khai Worldcoin không thành công. Yêu cầu bàn giao thông tin cá nhân cực kỳ riêng tư cho một công ty và chỉ dựa vào Worldcoin để xác thực là rất có vấn đề. Giám đốc điều hành nói thêm,

“Theo ý kiến ​​​​của tôi, bất kỳ việc triển khai nào liên quan đến việc các tập đoàn thu thập lượng lớn dữ liệu cá nhân đều là nghịch lý – nó bỏ qua mục đích giữ dữ liệu đó không lọt vào tay các thực thể tập trung không được bầu chọn. Tôi nghĩ dự án này không nhằm mục đích trao quyền chủ quyền cho các cá nhân, mà nó tốt hơn là nên nói rằng nó được chuyển sang tiền tệ thế giới.”

Thay vào đó, Truu lập luận rằng chúng ta nên dựa vào cơ sở hạ tầng mà chúng ta đã tin tưởng – cơ sở hạ tầng mà chúng ta bỏ phiếu mà tính hợp pháp của nó bắt nguồn từ sự đồng ý của chính quyền.

Hệ thống PoP lý tưởng

Điều quan trọng là phải hiểu sinh trắc học như một hình thức nhận dạng được xác nhận mạnh mẽ, nhưng bước đầu tiên hướng tới một hệ thống chứng minh danh tính lý tưởng là loại bỏ các thực thể trung tâm có thể thiết lập “cửa sau”, chẳng hạn như doanh nghiệp hoặc chính phủ, vào các mạng này, có khả năng lạm dụng họ.

Theo Brendan Playford, người đồng sáng lập Masa, một nền tảng cơ sở hạ tầng phân tích và tăng trưởng thông minh Web3, hệ thống lý tưởng sẽ thông qua một loạt thông tin xác thực, liên kết, hành vi và danh tiếng trên chuỗi và ngoài chuỗi mà chúng tôi gọi là số nhận dạng.