Zimbabwe ra mắt tiền điện tử được hỗ trợ bằng vàng

40

Vào ngày 23 tháng 4, Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe (RBZ) tuyên bố rằng tài sản kỹ thuật số được hỗ trợ bằng vàng sẽ được sử dụng làm đấu thầu hợp pháp của quốc gia châu Phi.

Động thái này là một phần trong nỗ lực ổn định nền kinh tế của đất nước và đồng tiền tiếp tục mất giá so với đồng đô la.

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông địa phương, động thái này sẽ cho phép những người nắm giữ một lượng nhỏ đô la Zimbabwe đổi tiền của họ lấy mã thông báo kỹ thuật số. Điều này sẽ giúp họ lưu trữ giá trị và phòng ngừa biến động tiền tệ.

Thống đốc RBZ, Tiến sĩ John Mangudya cho biết tỷ giá hối đoái biến động hiện nay là do “kỳ vọng về nguồn cung ngoại hối tăng lên”.

Điều này là do nông dân nhận được khoản thanh toán bằng đô la Mỹ khi mùa thuốc lá bắt đầu.

tránh xa đô la

Đây không phải là lần đầu tiên Zimbabwe chuyển sang vàng để giải quyết biến động tiền tệ. Năm ngoái, tiền vàng đã được giới thiệu để ổn định đồng nội tệ. Nó sẽ được giao dịch chính thức với giá khoảng Z1.000 sang đô la, nhưng trên đường phố, nó thường được đổi chủ với giá lên tới Z1.750.

Zimbabwe đã từ bỏ tiền tệ của mình vào năm 2009, thay thế phần lớn bằng đồng đô la Mỹ. Điều này xảy ra sau một thời kỳ siêu lạm phát nghiêm trọng khiến đồng nội tệ trở nên vô giá trị. Đồng đô la Zimbabwe đã được giới thiệu lại vào năm 2019 để vực dậy nền kinh tế địa phương, nhưng sự biến động lại một lần nữa xảy ra sau đó. Thay vì chấp nhận Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp, nó được coi là CBDC (Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương).

chi tiết kỹ thuật blockchain Không có loại tiền kỹ thuật số mới nào được cung cấp.

So với các loại tiền tệ, vàng là một loại hàng hóa tương đối ổn định. Giá vàng đã tăng trong năm nay khi một cuộc khủng hoảng ngân hàng khác đang rình rập ở Hoa Kỳ đã dẫn đến một chuyến bay đến các tài sản lưu trữ giá trị.

Hiệu suất vàng từ đầu năm đến nay

Kể từ đầu năm, giá vàng đã tăng 8,25%. Hơn nữa, chúng đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.040 USD/ounce vào ngày 13 tháng 4, theo Gold Price. Tuy nhiên, giá vàng đã giảm kể từ đó và hiện ở mức khoảng $1980/oz.

Ngược lại, giá bitcoin đã tăng vọt trong năm nay, tăng khoảng 70% kể từ ngày 1 tháng 1.